fbpx

ออสเตรเลียหวังลงนามอาร์เซ็ปจะช่วยสัมพันธ์จีน

เมลเบิร์น 15 พ.ย.- นายไซมอน เบอร์มิงแฮม รัฐมนตรีการค้าออสเตรเลียเผยว่า ออสเตรเลียหวังว่าความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคหรืออาร์เซ็ป (RCEP) ที่ 15 ชาติในเอเชีย-แปซิฟิกจะลงนามในวันนี้จะช่วยให้ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับจีนดีขึ้น


นายเบอร์มิงแฮมให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ดิเอจในออสเตรเลียก่อนที่สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนจะปิดฉากการประชุมสุดยอดครั้งที่ 37 แบบทางไกลกับอีก 5 ชาติในวันนี้ โดยมีเวียดนามเป็นเจ้าภาพว่า เวทีอาเซียนจะช่วยให้ความสัมพันธ์ออสเตรเลียกับจีนเปลี่ยนไปในทางสร้างสรรค์ได้ สถานการณ์ขณะนี้ขึ้นกับฝั่งจีนเป็นหลักว่า พร้อมจะเจรจาหรือไม่

อาเซียน จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ รวมเป็น 15 ชาติจะลงนามอาร์เซ็ปปิดท้ายการประชุมสุดยอดอาเซียนในวันนี้ หลังจากเปิดประชุมมาตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน จะเป็นเขตการค้าเสรีใหญ่ที่สุดในโลกเพราะมีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) รวมกันราวร้อยละ 30 ของจีดีพีโลก ขณะที่ความสัมพันธ์ออสเตรเลียกับจีนที่เป็นคู่ค้าใหญ่ที่สุดตึงเครียดนับจากออสเตรเลียเรียกร้องให้สอบสวนนานาชาติเรื่องต้นตอของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พบครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่นของจีนเมื่อปลายปีก่อน ข้อพิพาทนี้กระทบต่ออุตสาหกรรมและการส่งออกของออสเตรเลียไปจีนทั้งสินค้าเกษตร ไม้สัก และทรัพยากรธรรมชาติมูลค่ามหาศาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้