fbpx

อีลอน มัสก์เผยเป็นไปได้สูงที่จะติดโควิด

แคลิฟอร์เนีย 15 พ.ย.- นายอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของบริษัทรถไฟฟ้าเทสลา และบริษัทยานอวกาศสเปซเอ็กซ์ เผยเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แบบปานกลาง หลังจากแสดงความสงสัยต่อความแม่นยำของชุดตรวจหาเชื้อ


นายมัสก์วัย 49 ปี ทวีตว่า ได้ผลตรวจที่แตกต่างกันอย่างมากจากห้องทดลองปฏิบัติการหรือแล็บที่แตกต่างกัน แต่เป็นไปได้สูงมากว่าเขาติดโควิด-19 แล้ว เพราะมีอาการไข้หวัดเล็กน้อย ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพราะเชื้อโคโรนาไวรัสเป็นไข้หวัดประเภทหนึ่ง แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นผลตรวจด้วยวิธีพีซีอาร์ (PCR) ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐานและให้ผลแม่นยำกว่าชุดตรวจรวดเร็วหรือไม่ และเมื่อมีคนทวีตถามถึงอาการ เขาทวีตตอบว่า มีไข้ขึ้นลงเล็กน้อย รู้สึกเหมือนเป็นไข้หวัดปกติ แต่ปวดเมื่อยและมึนศีรษะมากกว่าไอจาม

ซีอีโอสเปซเอ็กซ์เพิ่งทวีตเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า ได้ตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาด้วยวิธีตรวจหาแอนติเจนที่ให้ผลรวดเร็ว แต่ได้ผลเป็นบวกสองครั้ง ตามด้วยผลตรวจเป็นลบสองครั้ง ทั้งที่ตรวจด้วยเครื่องเดียวกันในวันเดียวกัน จึงสงสัยในความแม่นยำของชุดตรวจหาเชื้อ เขามีกำหนดต้องไปร่วมพิธีส่งนักบินอวกาศ 4 คน ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐหรือนาซา (NASA) เดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติด้วยยานอวกาศครูว์ดรากอนของสเปซเอ็กซ์ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะงดหรือไม่

นาซาเผยเมื่อวันศุกร์ว่า ภารกิจส่งนักบินอวกาศไปด้วยยานอวกาศของเอกชนครั้งแรกถูกเลื่อนจากคืนวันเสาร์เป็นคืนวันอาทิตย์เนื่องจากพยากรณ์ว่าสภาพอากาศที่รัฐฟลอริดา ที่ตั้งฐานปล่อยยานไม่เอื้ออำนวย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80%

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19