fbpx

“อีลอน มัสก์” สงสัยประสิทธิภาพชุดตรวจโควิด

สหรัฐ 13 พ.ย. – นายอีลอน มัสก์ ผู้บริหารเทสลาตั้งข้อสงสัยถึงความแม่นยำของชุดตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังมีผลตรวจเป็นบวก 2 ครั้ง และเป็นลบ 2 ครั้งในวันเดียวกัน


นายมัสก์ระบุในทวิตเตอร์ว่า มีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้น วันนี้เขาตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาทั้งหมด 4 ครั้ง ผลตรวจ 2 ครั้งแรกเป็นลบ ผลตรวจอีก 2 ครั้งต่อมาเป็นบวก ทั้ง ๆ ที่ใช้เครื่องมือ ชุดตรวจหาเชื้อ และนางพยาบาลคนเดียวกัน โดยเขาใช้ชุดตรวจหาเชื้อแบบรวดเร็วของบริษัทเบคตัน ดิคคินสัน แอนด์ คอมพานีหรือบีดี และว่า เขากำลังรอผลตรวจโดยวิธีการเก็บตัวอย่างจากหลังคอและในโพรงจมูก (PCR) จากห้องปฏิบัติการอีกแห่ง นายมัสก์ยังระบุเพิ่มเติมว่า เขามีอาการเหมือนคนเป็นไข้หวัดทั่วไป และยังไม่มีอาการใดที่ผิดปกติ ด้านเบคตัน ดิคคินสัน ผู้ผลิตชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนารายใหญ่ของโลกยังไม่ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ก่อนหน้านี้ เบคตัน ดิคคินสันเผยว่า บริษัทกำลังดำเนินการตรวจสอบรายงานจากศูนย์ดูแลผู้สูงอายุทั่วสหรัฐเกี่ยวกับชุดตรวจหาเชื้อแบบรวดเร็วที่เกิดข้อผิดพลาดในการแสดงผลเป็นบวกในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ขณะที่องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐ (FDA) ได้เตือนเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการทางคลินิกและผู้ให้บริการสาธารณสุขว่า ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาอาจเกิดข้อผิดพลาดในการแสดงผลเป็นบวกในช่วงต้นเดือนนี้. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80%

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19