“ซูงะ” ให้คำมั่นเพิ่มขีดความสามารถอาเซียนสกัดโควิด

โตเกียว 13 พ.ย. – นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นให้สัญญาว่า จะช่วยเหลือประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนในการพัฒนาขีดความสามารถ เพื่อรับมือกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


นายซูงะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนผ่านระบบการประชุมทางไกลร่วมกับอีก 10 ผู้นำจากประเทศสมาชิก ซึ่งถือเป็นการประชุมพหุภาคีครั้งแรกตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในเดือนกันยายนที่ผ่านมา นายซูงะกล่าวในช่วงต้นของการประชุมว่า ญี่ปุ่นได้ใช้เงินทุนก่อตั้งศูนย์เฉพาะกิจ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของสมาคมอาเซียนในการรับมือกับโรคโควิด-19 และจะเดินหน้าพัฒนาศูนย์ดังกล่าวให้กลายเป็นองค์กรที่จะมีบทบาทสำคัญในการปกป้องพลเมืองของภูมิภาคนี้ นายซูงะยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ญี่ปุ่นยังคงให้การสนับสนุนแนวคิดของสมาคมอาเซียนอย่างเต็มที่ เนื่องจากมีประเด็นสำคัญหลายอย่างที่ตรงกับวิสัยทัศน์ของญี่ปุ่นที่ต้องการให้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกมีเสรีและเปิดกว้าง ทั้งยังแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับความพยายามข้างเดียวที่จะเปลี่ยนสถานภาพของทะเลจีนใต้และทะเลจีนตะวันออก นอกจากนี้ นายซูงะยังได้เผยถึงแผนงานของญี่ปุ่นในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ในปี 2593 อีกด้วย

จีนเพิ่มกิจกรรมทางทะเลในทะเลจีนใต้และทะเลจีนตะวันออกมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้ประเทศสมาชิกสมาคมอาเซียนและไต้หวันต้องเผชิญกับความขัดแย้งกับรัฐบาลจีนจากการอ้างสิทธิ์ในอาณาเขตทะเลจีนใต้ ขณะที่ผู้นำจากประเทศสมาชิกหลายรายที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนในครั้งนี้ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญในการเคารพเสรีภาพของการเดินเรือและการบินผ่านทะเลจีนใต้. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว