fbpx

ฟิลิปปินส์อพยพคนหนีไต้ฝุ่นหว่ามก๋อ

มะนิลา 11 พ.ย.- ทางการฟิลิปปินส์สั่งอพยพประชาชนตามริมฝั่งตะวันออก ก่อนที่ไต้ฝุ่นหว่ามก๋อจะขึ้นฝั่งในวันนี้ หลังจากเพิ่งถูกไต้ฝุ่นกระหน่ำไปหลายลูก


ไต้ฝุ่นหว่ามก๋อ ความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลาง 125 กิโลเมตร/ชั่วโมง ความเร็วลมกระโชก 155 กิโลเมตร/ชั่วโมง เป็นพายุโซนร้อน ลูกที่ 21 ของฟิลิปปินส์ในปีนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดคาตันดัวเนส ในเขตบีโกลของเกาะลูซอน เผยกับสถานีวิทยุในประเทศว่า เพิ่งฟื้นตัวจากพายุลูกก่อน ๆ ได้เพียงเศษเสี้ยวเท่านั้น ขณะนี้รู้สึกได้ถึงลมแรง และมีฝนตกแล้ว เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ว่า ไต้ฝุ่นหว่ามก๋อจะขึ้นฝั่งเกาะโปลิลโญในเย็นวันนี้ และพัดผ่านจังหวัดแหล่งเพาะปลูกข้าวทางเหนือของกรุงมะนิลา จากนั้นจะออกจากเกาะลูซอนในวันพรุ่งนี้ ประชาชนตามชุมชนริมฝั่งตะวันออกได้รับคำสั่งให้อพยพเพื่อความปลอดภัย เพราะคาดว่าไต้ฝุ่นจะทำให้เกิดคลื่นพายุซัดฝั่ง หรือสตอร์มเซิร์จ สูงถึง 3 เมตร อย่างไรก็ดี ยังคงต้องหาทางป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาดภายในศูนย์อพยพ

ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาเวียดนาม พยากรณ์ว่า ไต้ฝุ่นหว่ามก๋อจะเคลื่อนตัวมาถึงภูมิภาคตอนกลางในวันอาทิตย์ และทำให้ฝนตกหนัก พื้นที่นี้เกิดน้ำท่วม ดินถล่ม ตลอดเดือนที่ผ่านมา มีคนเสียชีวิตรวมกว่า 160 คน สูญหายอีกจำนวนหนึ่ง บ้านเรือนเสียหายเกือบ 400,000 หลัง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

กพท. คลายล็อกแอร์ไลน์ขายตั๋วได้เต็มจำนวนที่นั่ง มีผล 16 ต.ค.นี้

กพท. ออกประกาศประกาศแจ้งสายการบินปรับเวลางดบินภายในประเทศ 5 ทุ่มถึง ตี 3 สอดรับมาตรการลดเวลาเคอร์ฟิว พร้อมปลดล็อกให้ขายตั๋วโดยสารได้ตามความจุของเครื่องบิน มีผล 16 ต.ค.นี้

คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ ตรวจเจอเชื้ออีก 130 คน

ยิ่งตรวจยิ่งเจอ กลุ่มเสี่ยงโควิด-19 พ่อค้าแม่ค้าและคนงานรถเข็นผัก ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ หลังตรวจเชิงรุกพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อเนื่อง ล่าสุดพบติดเชื้อเพิ่มอีก 130 คน

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการกิจการ/กิจกรรม

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการสำหรับกิจการ/กิจกรรม ตามประกาศ ฉ.44 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 – 31 ตุลาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

อุตุฯ เตือน ‘เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก’ ระวังฝนหนักบางแห่ง-กทม.ตก 80

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง ตะวันออก ฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80