fbpx

บ.อินเดียเปิดตัวชุดตรวจโควิดผลิตเอง

นิวเดลี 9 พ.ย.- ทาทากรุ๊ป กลุ่มบริษัทข้ามชาติของอินเดียเปิดตัวชุดตรวจหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่อ้างว่า ใช้งานง่ายให้ผลเร็วกว่าวิธีมาตรฐานสากล แต่แม่นยำกว่าวิธีตรวจรวดเร็วที่นิยมใช้อยู่ ขณะที่ยอดผู้ป่วยในอินเดียยังคงเพิ่มขึ้นไม่หยุด


ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของทาทาเมดิคัลแอนด์ไดแอกโนสติกส์ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า โรงงานของบริษัทในเมืองเจนไน รัฐทมิฬนาฑู ทางใต้ของประเทศจะเริ่มผลิตที่เดือนละ 1 ล้านชุด และสามารถเพิ่มกำลังผลิตอย่างรวดเร็ว ชุดตรวจนี้มีชื่อว่า ทาทาเอ็มดีเช็ค (TataMD CHECK) ให้ผลใน 90 นาที จะเริ่มจำหน่ายให้แก่โรงพยาบาลและห้องทดลองปฏิบัติการทั่วประเทศตั้งแต่เดือนหน้า เบื้องต้นจะเน้นตลาดในประเทศก่อน ซีอีโอระบุด้วยว่า ไม่จำเป็นต้องใช้ชุดตรวจขนาดใหญ่ราคาแพง ชุดตรวจแบบนี้จะช่วยให้คนเข้าถึงและตรวจหาเชื้อได้มากขึ้น ใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (AI) และระบบอัตโนมัติตรวจตัวอย่างที่เก็บจากโพรงจมูก

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอินเดียเคยแถลงในเดือนกันยายนว่า ชุดตรวจนี้เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างทาทากับรัฐบาล ตรวจตัวอย่างจากโพรงจมูกได้ผลง่ายและรวดเร็วกว่าวิธีมาตรฐานสากลอาร์ที-พีซีอาร์ (RT-PCR) ที่ใช้เวลาหลายชั่วโมง แต่แม่นยำว่าวิธีตรวจหาแอนติเจนเชื้อไวรัสโคโรนาที่รู้ผลใน 15 นาที ข้อมูลรัฐบาลอินเดียระบุว่า ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาพบผู้ป่วยใหม่ 45,903 คน ทำให้ยอดสะสมที่ 8.55 ล้านคน ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 490 คน รวมเป็น 126,611 คน อินเดียตรวจหาเชื้อได้วันละกว่า 1 ล้านคน เกือบร้อยละ 60 เป็นการตรวจหาแอนติเจน รัฐบาลตั้งเป้าตรวจเพิ่มเป็นวันละกว่า 1.5 ล้านคน แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การตรวจหาแอนติเจนให้ความแม่นยำเพียงร้อยละ 80-90 เท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4 เปิดโรงหนัง-ฟิตเนส 1 ต.ค.นี้

ศบค.ผ่อนคลาย 10 กิจกรรม-กิจการ เปิดร้านทำเล็บ-ร้านนวด-ร้านสัก-โรงหนัง-ฟิตเนส ลดเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึงตี 4 นักดนตรีเล่นดนตรีในร้านอาหารได้ไม่เกิน 5 คน แต่ยังปิดศูนย์แสดงสินค้า-ศูนย์ประชุมต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน 1 ต.ค.-30 พ.ย.นี้

สางปมทุจริตหัวคิวฉีดวัคซีนโควิด ศูนย์บางซื่อ

รมว.สธ.ร่วมตำรวจรถไฟสางปมทุจริตหัวคิวฉีดวัคซีนโควิด เมื่อปลาย ก.ค. คุมตัว 2 สามีภรรยาผู้ต้องหาขบวนการหัวคิวที่ศูนย์ฉีดบางซื่อ ทำแผนฯ สารภาพได้รับเงินจากหัวคิว 4 ล้านบาท ยันไม่แย่งคิวใครแค่ช่วยเพื่อน ไม่เคยเรียกรับเงินคนเสนอให้เอง ขณะที่ “อนุทิน” ยันวัคซีนฟรีไม่มีเรียกเก็บ อย่ายอมรับขบวนการเรียกรับเงิน ตอนนี้วัคซีนมีมากพอ