fbpx

บ.อินเดียเปิดตัวชุดตรวจโควิดผลิตเอง

นิวเดลี 9 พ.ย.- ทาทากรุ๊ป กลุ่มบริษัทข้ามชาติของอินเดียเปิดตัวชุดตรวจหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่อ้างว่า ใช้งานง่ายให้ผลเร็วกว่าวิธีมาตรฐานสากล แต่แม่นยำกว่าวิธีตรวจรวดเร็วที่นิยมใช้อยู่ ขณะที่ยอดผู้ป่วยในอินเดียยังคงเพิ่มขึ้นไม่หยุด


ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของทาทาเมดิคัลแอนด์ไดแอกโนสติกส์ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า โรงงานของบริษัทในเมืองเจนไน รัฐทมิฬนาฑู ทางใต้ของประเทศจะเริ่มผลิตที่เดือนละ 1 ล้านชุด และสามารถเพิ่มกำลังผลิตอย่างรวดเร็ว ชุดตรวจนี้มีชื่อว่า ทาทาเอ็มดีเช็ค (TataMD CHECK) ให้ผลใน 90 นาที จะเริ่มจำหน่ายให้แก่โรงพยาบาลและห้องทดลองปฏิบัติการทั่วประเทศตั้งแต่เดือนหน้า เบื้องต้นจะเน้นตลาดในประเทศก่อน ซีอีโอระบุด้วยว่า ไม่จำเป็นต้องใช้ชุดตรวจขนาดใหญ่ราคาแพง ชุดตรวจแบบนี้จะช่วยให้คนเข้าถึงและตรวจหาเชื้อได้มากขึ้น ใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (AI) และระบบอัตโนมัติตรวจตัวอย่างที่เก็บจากโพรงจมูก

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอินเดียเคยแถลงในเดือนกันยายนว่า ชุดตรวจนี้เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างทาทากับรัฐบาล ตรวจตัวอย่างจากโพรงจมูกได้ผลง่ายและรวดเร็วกว่าวิธีมาตรฐานสากลอาร์ที-พีซีอาร์ (RT-PCR) ที่ใช้เวลาหลายชั่วโมง แต่แม่นยำว่าวิธีตรวจหาแอนติเจนเชื้อไวรัสโคโรนาที่รู้ผลใน 15 นาที ข้อมูลรัฐบาลอินเดียระบุว่า ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาพบผู้ป่วยใหม่ 45,903 คน ทำให้ยอดสะสมที่ 8.55 ล้านคน ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 490 คน รวมเป็น 126,611 คน อินเดียตรวจหาเชื้อได้วันละกว่า 1 ล้านคน เกือบร้อยละ 60 เป็นการตรวจหาแอนติเจน รัฐบาลตั้งเป้าตรวจเพิ่มเป็นวันละกว่า 1.5 ล้านคน แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การตรวจหาแอนติเจนให้ความแม่นยำเพียงร้อยละ 80-90 เท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่