fbpx

สหรัฐป่วยโควิดทะลุ 10 ล้านคน ระบาดระลอกสามทั้งประเทศ

วอชิงตัน 9 พ.ย.- สหรัฐกลายเป็นประเทศแรกของโลกที่มียอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เกิน 10 ล้านคน เพราะเกิดการระบาดระลอกสามทั้งประเทศ ขณะที่ยอดผู้ป่วยสะสมทั้งโลกเกิน 50 ล้านคนแล้ว


สหรัฐมีผู้ป่วยใหม่มากเป็นประวัติการณ์ 131,420 คนเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น นับจากพบผู้ป่วยรายแรกในรัฐวอชิงตัน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเมื่อ 293 วันก่อน มีผู้ป่วยใหม่เฉลี่ยในช่วง 7 วันที่ผ่านมาวันละ 105,600 คน เพิ่มขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 29 มากกว่าอัตราเฉลี่ยรวมกันของอินเดียและฝรั่งเศส ประเทศที่มีผู้ป่วยมากที่สุดในเอเชียและยุโรปตามลำดับ ส่วนยอดผู้เสียชีวิตในสหรัฐมีกว่า 237,000 คน อัตราเสียชีวิตรายวันคิดเป็น 1 ในทุก 11 คนของผู้เสียชีวิตรายวันทั่วโลก และเสียชีวิตรายวันมากกว่า 1,000 คนเป็นวันที่ 5 ติดต่อกันจนถึงวันเสาร์

โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐประกาศต่อชาวอเมริกันทั้งประเทศเมื่อค่ำวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ภารกิจแรกคือการรับมือกับโรคโควิด-19 แพร่ระบาด เขาจะประกาศชื่อคณะทำงานเฉพาะกิจ 12 คนในวันนี้ เพื่อร่างแผนปฏิบัติการที่จะสามารถดำเนินการทันทีที่สาบานตนรับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม


เขตมิดเวสต์หรือตะวันตกตอนกลางเป็นภูมิภาคที่มีผู้ป่วยต่อหัวประชากรมากที่สุด ห้ารัฐที่สถานการณ์หนักที่สุดได้แก่ นอร์ทดาโกตา เซาท์ดาโกตา วิสคอนซิน ไอโอวา และเนแบรสกา ขณะที่รัฐเทกซัส ทางตอนกลางค่อนไปทางใต้มียอดผู้ป่วยร้อยละ 10 ของประเทศ โดยเกิน 1 ล้านคนเป็นรัฐแรกเมื่อวันเสาร์ ส่วนรัฐนิวยอร์ก ทางตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดกว่า 330,000 คน คิดเป็นร้อยละ 14 ของทั้งประเทศ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้