fbpx

ผู้นำทั่วโลกยินดีกับไบเดน

ปารีส 8 พ.ย.- ผู้นำหลายประเทศทั่วโลกแสดงความยินดีกับโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 ที่ได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งแบบคาดการณ์ เกิน 270 คะแนนก่อนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์


นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ทวีตแสดงความยินดี ขออวยพรจากก้นบึ้งของหัวใจให้โชคดีและประสบความสำเร็จ ไม่มีสิ่งใดทดแทนมิตรภาพข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้ หากทั้งสองฝ่ายต้องการเอาชนะความท้าทายยิ่งใหญ่ในยุคนี้

ประธานาธิบดีเอมานูว์แอล มาครงของฝรั่งเศส แสดงความยินดีกับไบเดน และคามาลา แฮร์ริสว่า มีภารกิจมากมายที่ต้องทำร่วมกันเพื่อเอาชนะความท้าทายในปัจจุบัน นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ระบุสหรัฐเป็นพันธมิตรสำคัญที่สุดของอังกฤษ หวังว่าจะได้ร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในประเด็นที่ให้ความสำคัญร่วมกัน

ขณะที่นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ กรีซ และอิรัก ยกย่องไบเดนว่า เป็นมิตรแท้ของประเทศ เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรีเบนยามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ผู้สนิทสนมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกไบเดนว่ามิตรที่ยิ่งใหญ่ของอิสราเอล

ส่วนผู้นำทางฝั่งเอเชียอย่างประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ระบุว่าการที่สหรัฐมีผู้ออกมาใช้สิทธิมหาศาลสะท้อนถึงความหวังที่ฝากไว้กับประชาธิปไตย นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น แสดงความหวังเรื่องเสริมสร้างพันธมิตรสองประเทศเพื่อรับประกันสันติภาพ เสรีภาพ และความรุ่งเรืองในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ ย้ำว่าความเป็นพันธมิตรและสายสัมพันธ์ของสองประเทศแข็งแกร่งราวหินผา ด้านประธานาธิบดีอัฟกานิสถานและไนจีเรียหวังจะกระชับความร่วมมือในหลายด้าน โดยเฉพาะการปราบปรามก่อการร้าย


ขณะที่ประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ของเม็กซิโก ที่มีสัมพันธ์อันดีกับทรัมป์ออกตัวกับสื่อว่า ยังไม่อยากรีบยินดีกับไบเดน เพราะอยากให้ประเด็นทางกฎหมายต่าง ๆ ได้รับการแก้ไขก่อน ต้องเคารพการกำหนดชะตาตนเองและสิทธิของประชาชน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับนายก อบจ.จันทบุรี-พระครูปลัดฯ

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับ นายก อบจ.จันทบุรี – พระครูปลัดฯ ตามหมายจับ หลังร่วมทุจริตเงินสนับสนุนพุทธมณฑล

ผู้เสียหายยอดเงินหายจากบัญชีพุ่ง 4 หมื่นคน

ภัยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ กรณียอดเงินหายจากบัญชีหลายครั้ง ตำรวจไซเบอร์ระบุล่าสุดมีผู้เสียหายพุ่งถึง 4 หมื่นคน มูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท

ควายแม่ลูกอ่อนขวิดเจ้าของใหม่ดับ

ควายแม่ลูกอ่อน 2 คู่ ขวิดเจ้าของใหม่ที่เพิ่งซื้อมาเลี้ยงได้ 4 วัน เสียชีวิต ขณะเข้าไปหยิบเชือกล่ามควาย คาดว่าจะยื้อควายแม่ลูกอ่อน ก่อนพลาดท่าถูกขวิด

ฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” ท่ามกลางความโศกเศร้า

ญาติพี่น้อง นักการเมือง และศิลปิน ร่วมพิธีฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” นักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง ท่ามกลางความโศกเศร้า ลูกชายบอกขอเป็นนักร้องตามรอยพ่อ

ข่าวแนะนำ

ครม.อนุมัติ 54,500 ล้านบาท ลดค่าครองชีพ

ทำเนียบฯ 19 ต.ค.-ครม. อนุมัติใช้ เงินกู้ 54,500 ล้านบาท  ผ่าน  4 โครงการ ลดค่าครองชีพฯ เติมคนละครึ่งเฟส 3 รวมเงิน  4,500 บาท จากเดิม 3,000 บาท  เติมกำลังซื้อผู้มีบัตรสวัสดิการฯ 300 บาท  “ยิ่งใช้ยิ่งได้”  เพิ่ม e-Voucher  จากเดิม  7,000 บาท เพิ่มเป็น 10,000 บาทต่อคน

เหยื่อถูกดูดเงินจากบัตรฯ ให้แจ้งธนาคาร รวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

ตัวแทนธนาคารไทย ระบุผู้เสียหายที่ถูกตัดเงินจากบัญชีผิดปกติ ไม่ต้องเข้าแจ้งความ ให้แจ้งข้อมูลกับธนาคาร เพื่อรวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

หมอเตือนนักเที่ยวการ์ดอย่าตก หวั่นซ้ำรอยผับทองหล่อ

แพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เตือนนักเที่ยว อย่าการ์ดตก ทำให้ส่วนรวมเดือดร้อน ซ้ำรอยเหตุที่ “ผับทองหล่อ” ต้นตอโควิดระบาดใหญ่ พร้อมย้ำเหตุจำเป็นที่ต้องเร่งเปิดประเทศ

น้ำลำตะคองเข้าท่วมเมืองโคราชเเล้ว

มวลน้ำลำตะคองล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนในเขตตัวเมืองนครราชสีมาแล้ว เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา บริเวณชุมชนมิตรภาพซอย 4 สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพค่อนข้างติดขัด เพราะต้องเสียช่องจราจรไป 1 ช่องทางเพื่อจอดรถชาวบ้านและสุขาเคลื่อนที่