fbpx

ผู้นำทั่วโลกยินดีกับไบเดน

ปารีส 8 พ.ย.- ผู้นำหลายประเทศทั่วโลกแสดงความยินดีกับโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 ที่ได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งแบบคาดการณ์ เกิน 270 คะแนนก่อนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์


นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ทวีตแสดงความยินดี ขออวยพรจากก้นบึ้งของหัวใจให้โชคดีและประสบความสำเร็จ ไม่มีสิ่งใดทดแทนมิตรภาพข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้ หากทั้งสองฝ่ายต้องการเอาชนะความท้าทายยิ่งใหญ่ในยุคนี้

ประธานาธิบดีเอมานูว์แอล มาครงของฝรั่งเศส แสดงความยินดีกับไบเดน และคามาลา แฮร์ริสว่า มีภารกิจมากมายที่ต้องทำร่วมกันเพื่อเอาชนะความท้าทายในปัจจุบัน นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ระบุสหรัฐเป็นพันธมิตรสำคัญที่สุดของอังกฤษ หวังว่าจะได้ร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในประเด็นที่ให้ความสำคัญร่วมกัน

ขณะที่นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ กรีซ และอิรัก ยกย่องไบเดนว่า เป็นมิตรแท้ของประเทศ เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรีเบนยามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ผู้สนิทสนมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกไบเดนว่ามิตรที่ยิ่งใหญ่ของอิสราเอล

ส่วนผู้นำทางฝั่งเอเชียอย่างประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ระบุว่าการที่สหรัฐมีผู้ออกมาใช้สิทธิมหาศาลสะท้อนถึงความหวังที่ฝากไว้กับประชาธิปไตย นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น แสดงความหวังเรื่องเสริมสร้างพันธมิตรสองประเทศเพื่อรับประกันสันติภาพ เสรีภาพ และความรุ่งเรืองในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ ย้ำว่าความเป็นพันธมิตรและสายสัมพันธ์ของสองประเทศแข็งแกร่งราวหินผา ด้านประธานาธิบดีอัฟกานิสถานและไนจีเรียหวังจะกระชับความร่วมมือในหลายด้าน โดยเฉพาะการปราบปรามก่อการร้าย


ขณะที่ประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ของเม็กซิโก ที่มีสัมพันธ์อันดีกับทรัมป์ออกตัวกับสื่อว่า ยังไม่อยากรีบยินดีกับไบเดน เพราะอยากให้ประเด็นทางกฎหมายต่าง ๆ ได้รับการแก้ไขก่อน ต้องเคารพการกำหนดชะตาตนเองและสิทธิของประชาชน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน

“สุริยะ” ย้ำก๊าซออกซิเจนมีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกังวล

“สุริยะ” เผยการผลิตก๊าซออกซิเจนยังมีเพียงพอประชาชนไม่ต้องกังวล โดยเอกชนผู้ผลิต 4 กลุ่ม ขณะที่ กรอ.เตือนผู้ที่มีและใช้ท่อก๊าซออกซิเจนให้ตรวจสอบอุปกรณ์และวิธีการใช้งาน เนื่องจากท่อที่ใช้มีความดันสูงหากจัดเก็บหรือใช้งานผิดวิธีจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

กองทัพบกปรับ รพ.ค่ายทั่วประเทศเป็น รพ.สนาม

กองทัพบก ปรับ รพ.ค่ายทุกแห่งทั่วประเทศ เป็น รพ.สนาม ดูแลผู้ป่วยโควิดในจังหวัด ตามบัญชานายกรัฐมนตรี คาดรองรับได้ 3,600 เตียง