fbpx

ชาวอินเดียยินดีกับว่าที่รอง ปธน.สหรัฐ

เจนไน 8 พ.ย.- ชาวอินเดียยินดีที่นางคามาลา แฮร์ริส ชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดียจะได้เป็นรองประธานาธิบดีสตรีคนแรกของสหรัฐ โดยมองว่าความสำเร็จของเธอเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์และความภาคภูมิใจของอินเดีย


แฮร์ริส วัย 56 ปี ใช้การขึ้นเวทีที่รัฐเดลาแวร์เมื่อค่ำวานนี้ตามเวลาสหรัฐ ตรงกับเช้าวันนี้ตามเวลาไทย รำลึกถึงมารดาที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งเต้านมและถึงแก่กรรมไปเกือบ 12 ปีว่า มารดาเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า สำหรับอเมริกาแล้วช่วงเวลาแบบนี้เป็นไปได้ หมู่บ้านบ้านเกิดมารดาในเมืองเจนไน เมืองเอกของรัฐทมิฬนาฑู ทางใต้สุดของอินเดียจุดพลุฉลองอย่างยินดี สวดภาวนาที่โบสถ์ และโบกโปสเตอร์รูปแฮร์ริส น้าชายของเธอเผยว่า โล่งใจหายเครียด แม้รู้ดีว่าหลานสาวต้องชนะอย่างแน่นอน ครอบครัวจะเดินทางไปร่วมพิธีสาบานตนที่สหรัฐในเดือนมกราคม หลังจากที่เคยเดินทางไปแสดงความยินดีกับเธอเมื่อครั้งชนะเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิก (ส.ว.) รัฐแคลิฟอร์เนียในปี 2560

ส่วนที่กรุงนิวเดลี ผู้คนก็ยินดีกับความสำเร็จของเธอ สตรีคนหนึ่งที่ทำงานด้านสาธารณสุขและการพัฒนามองว่า ไม่เพียงเป็นความสำเร็จของสหรัฐและชาวอินเดีย แต่เป็นของสตรีทั้งโลกด้วย ชัยชนะของแฮร์ริสคือแสงแห่งความหวัง ความหวังที่จะยืนหยัดอย่างมั่นคงในสังคมที่มักตัดสินคนจากเพศ เชื้อชาติ สีผิว ขณะที่นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียทวีตในวันนี้แสดงความยินดีกับโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ และยกย่องแฮร์ริสว่าบุกเบิกเส้นทาง และสร้างความภาคภูมิใจอย่างเหลือล้นให้แก่ญาติพี่น้องและชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดียทุกคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่