fbpx

ชาวอินเดียยินดีกับว่าที่รอง ปธน.สหรัฐ

เจนไน 8 พ.ย.- ชาวอินเดียยินดีที่นางคามาลา แฮร์ริส ชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดียจะได้เป็นรองประธานาธิบดีสตรีคนแรกของสหรัฐ โดยมองว่าความสำเร็จของเธอเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์และความภาคภูมิใจของอินเดีย


แฮร์ริส วัย 56 ปี ใช้การขึ้นเวทีที่รัฐเดลาแวร์เมื่อค่ำวานนี้ตามเวลาสหรัฐ ตรงกับเช้าวันนี้ตามเวลาไทย รำลึกถึงมารดาที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งเต้านมและถึงแก่กรรมไปเกือบ 12 ปีว่า มารดาเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า สำหรับอเมริกาแล้วช่วงเวลาแบบนี้เป็นไปได้ หมู่บ้านบ้านเกิดมารดาในเมืองเจนไน เมืองเอกของรัฐทมิฬนาฑู ทางใต้สุดของอินเดียจุดพลุฉลองอย่างยินดี สวดภาวนาที่โบสถ์ และโบกโปสเตอร์รูปแฮร์ริส น้าชายของเธอเผยว่า โล่งใจหายเครียด แม้รู้ดีว่าหลานสาวต้องชนะอย่างแน่นอน ครอบครัวจะเดินทางไปร่วมพิธีสาบานตนที่สหรัฐในเดือนมกราคม หลังจากที่เคยเดินทางไปแสดงความยินดีกับเธอเมื่อครั้งชนะเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิก (ส.ว.) รัฐแคลิฟอร์เนียในปี 2560

ส่วนที่กรุงนิวเดลี ผู้คนก็ยินดีกับความสำเร็จของเธอ สตรีคนหนึ่งที่ทำงานด้านสาธารณสุขและการพัฒนามองว่า ไม่เพียงเป็นความสำเร็จของสหรัฐและชาวอินเดีย แต่เป็นของสตรีทั้งโลกด้วย ชัยชนะของแฮร์ริสคือแสงแห่งความหวัง ความหวังที่จะยืนหยัดอย่างมั่นคงในสังคมที่มักตัดสินคนจากเพศ เชื้อชาติ สีผิว ขณะที่นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียทวีตในวันนี้แสดงความยินดีกับโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ และยกย่องแฮร์ริสว่าบุกเบิกเส้นทาง และสร้างความภาคภูมิใจอย่างเหลือล้นให้แก่ญาติพี่น้องและชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดียทุกคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน