fbpx

สื่อทั่วโลกยินดีกับไบเดน คาดทรัมป์ไม่ยอม

ปารีส 8 พ.ย.- พาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ในประเทศต่างๆ ทั่วโลกแสดงความยินดีกับโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ พร้อมกับเตือนว่ามีภารกิจยากลำบากรออยู่ข้างหน้า และคาดว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และผู้สนับสนุนจะไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ง่ายๆ


หนังสือพิมพ์อังกฤษหลายฉบับนอกจากยินดีกับไบเดนว่า “โจผู้ขี้เซา ปลุกอเมริกาตื่น” ล้อเลียนทรัมป์ ที่มักเรียกไบเดนว่าโจขี้เซา ยังให้ความสนใจคามาลา แฮร์ริส ว่าที่รองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐที่มีเชื้อสายแอฟริกันและอินเดียด้วย หนังสือพิมพ์เยอรมันบางฉบับลงรูปทรัมป์และพาดหัวว่า “จากไปอย่างไร้ศักดิ์ศรี” บางฉบับเตือนไบเดนว่าจะต้องรับภาระหนักอึ้งอย่างที่ไม่เคยมีประธานาธิบดีสหรัฐคนใดเผชิญมาก่อน และไม่คิดว่าทรัมป์จะยอมแพ้ง่ายๆ

เช่นเดียวกับหนังสือพิมพ์ในออสเตรเลียที่เปรียบทรัมป์ราวกับลูกไฟแห่งความพิโรธที่จะไม่ยอมรับโดยดีว่าพ่ายแพ้ให้แก่คู่แข่งที่ดูแล้วไม่คู่ควรให้ต่อกร หนังสือพิมพ์สวีเดนเตือนเรื่องอันตรายจากการที่ชาวอเมริกันหลายล้านคนยังคงเชื่อคำกล่าวอ้างของทรัมป์ว่าถูกปล้นชัยชนะ

ด้านสื่ออิหร่านยินดีที่ทรัมป์พ่ายแพ้ เพราะดำเนินนโยบายกดดันอิหร่านอย่างหนัก แต่ก็ไม่ได้ยินดีกับไบเดนมากนัก โดยเปรียบว่าศัตรูไม่สวมหน้ากากจากไป ศัตรูสวมหน้ากากก็ก้าวเข้ามา หนังสือพิมพ์อิหร่านและอียิปต์บางฉบับชี้ไปที่ข้อกล่าวหาเรื่องมีการโกงเลือกตั้งในสหรัฐว่า ถึงเวลาที่สหรัฐควรเลิกสอนเรื่องประชาธิปไตยกับประเทศอื่นเสียที ขณะที่สื่อบราซิลเตือนประธานาธิบดีจาอีร์ โบวโซนารู ให้ดูทรัมป์เป็นบทเรียนว่าต้องพ่ายแพ้ เพราะมุ่งร้ายต่อความมีอารยธรรม ส่วนสื่อสกอตแลนด์โยงผลการเลือกตั้งสหรัฐกับสนามกอล์ฟเก่าแก่ทางตะวันตกของสกอตแลนด์ที่ทรัมป์ซื้อในปี 2557 ว่าเจ้าของสนามกอล์ฟทรัมป์เทอร์นเบอร์รีแพ้เลือกตั้งประธานาธิบดี 2020.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว