fbpx

เมียนมาจะแจ้งคะแนนเลือกตั้งผ่านสื่อ

ย่างกุ้ง 8 พ.ย.- ทางการเมียนมาจะไม่เปิดศูนย์ประกาศผลการนับคะแนนเลือกตั้งทั่วไปที่มีขึ้นในวันนี้ แต่จะแจ้งผลผ่านสื่อทางการและสื่อออนไลน์ทางการแทน โดยอ้างเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาด


เว็บไซต์สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า การนับคะแนนจะมีขึ้นทันทีที่ปิดคูหาเลือกตั้งในเวลา 16.00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ช้ากว่าไทย 30 นาที โดยมีผู้สมัครรับเลือกและผู้สังเกตการณ์ร่วมดูการนับคะแนนด้วย แต่เมียนมาจะไม่เปิดศูนย์ประกาศผลคะแนน และจะเริ่มแจ้งผลคะแนนตั้งแต่วันจันทร์ผ่านสื่อทางการ เว็บไซต์ทางการ และสื่อสังคมออนไลน์ของทางการ คูหาเลือกตั้งทั้งหมด 41,047 แห่งเปิดเมื่อเวลา 06.00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 37 ล้านคน ผู้สมัครรับเลือกตั้ง 5,639 คนจาก 87 พรรคการเมือง และผู้สมัครอิสระ 260 คน ชิง 1,117 ที่นั่งในสภาระดับประเทศ ระดับรัฐและระดับท้องถิ่น ประธานาธิบดีวิน มินต์และนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดี (NLD) นายตาน เท ประธานพรรคสหสามัคคีและการพัฒนาหรือยูเอสพีดี (USPD) ที่เป็นตัวแทนกองทัพลงชิงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ระดับประเทศที่มีการเลือกตั้ง 330 ที่นั่งจากทั้งหมด 440 ที่นั่ง

ซู จี เลือกตั้งล่วงหน้า 29 ต.ค.63

คณะกรรมการการเลือกตั้งเมียนมายกเลิกคูหาเลือกตั้งใน 15 เมือง และ 665 หมู่บ้านในเขตพะโค รัฐกะฉิ่น รัฐกะเหรี่ยง รัฐมอญ รัฐยะไข่ รัฐฉาน และชิน โดยอ้างว่าไม่ได้มาตรฐานที่จะจัดการเลือกตั้งอย่างเสรีและเป็นธรรม ส่งผลให้เขตเลือกตั้งถูกลดลงจาก 1,171 เขตเหลือ 1,117 เขต และจำนวนผู้สมัครที่ลงทะเบียนลดลงจาก 6,969 คนเหลือ 5,639 คน มีผู้ลงทะเบียนขอเป็นผู้สังเกตการณ์ทั้งในและต่างประเทศ 8,858 คน ทางการได้รับบัตรลงคะแนนล่วงหน้าแล้วราว 75,000 คน จากพลเมืองที่อาศัยในต่างประเทศ ส่วนการลงคะแนนล่วงหน้าของคนในประเทศสูงถึง 3 ล้าน เป็นผู้สูงอายุที่ได้ใช้สิทธิก่อนเพื่อเลี่ยงการติดโรคโควิด-19 หนึ่งในนั้นมีนางซู จี วัย 75 ปีรวมอยู่ด้วย


นายอันโตนีโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติขอให้การเลือกตั้งเมียนมาเป็นไปอย่างสันติ เป็นระเบียบและเชื่อถือได้ ขณะที่กลุ่มสิทธิในอังกฤษระบุว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เสรีและเป็นธรรมน้อยกว่าครั้งก่อนเมื่อปี 2558 เพราะชาวโรฮิงญาทั้ง 600,000 คนในประเทศไม่ได้รับสิทธิและสัญชาติ รวมทั้งโอกาสในการเลือกตั้ง ในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งอยู่ในวัยที่มีสิทธิเลือกตั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป