fbpx

เมียนมาจะแจ้งคะแนนเลือกตั้งผ่านสื่อ

ย่างกุ้ง 8 พ.ย.- ทางการเมียนมาจะไม่เปิดศูนย์ประกาศผลการนับคะแนนเลือกตั้งทั่วไปที่มีขึ้นในวันนี้ แต่จะแจ้งผลผ่านสื่อทางการและสื่อออนไลน์ทางการแทน โดยอ้างเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาด


เว็บไซต์สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า การนับคะแนนจะมีขึ้นทันทีที่ปิดคูหาเลือกตั้งในเวลา 16.00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ช้ากว่าไทย 30 นาที โดยมีผู้สมัครรับเลือกและผู้สังเกตการณ์ร่วมดูการนับคะแนนด้วย แต่เมียนมาจะไม่เปิดศูนย์ประกาศผลคะแนน และจะเริ่มแจ้งผลคะแนนตั้งแต่วันจันทร์ผ่านสื่อทางการ เว็บไซต์ทางการ และสื่อสังคมออนไลน์ของทางการ คูหาเลือกตั้งทั้งหมด 41,047 แห่งเปิดเมื่อเวลา 06.00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 37 ล้านคน ผู้สมัครรับเลือกตั้ง 5,639 คนจาก 87 พรรคการเมือง และผู้สมัครอิสระ 260 คน ชิง 1,117 ที่นั่งในสภาระดับประเทศ ระดับรัฐและระดับท้องถิ่น ประธานาธิบดีวิน มินต์และนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดี (NLD) นายตาน เท ประธานพรรคสหสามัคคีและการพัฒนาหรือยูเอสพีดี (USPD) ที่เป็นตัวแทนกองทัพลงชิงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ระดับประเทศที่มีการเลือกตั้ง 330 ที่นั่งจากทั้งหมด 440 ที่นั่ง

ซู จี เลือกตั้งล่วงหน้า 29 ต.ค.63

คณะกรรมการการเลือกตั้งเมียนมายกเลิกคูหาเลือกตั้งใน 15 เมือง และ 665 หมู่บ้านในเขตพะโค รัฐกะฉิ่น รัฐกะเหรี่ยง รัฐมอญ รัฐยะไข่ รัฐฉาน และชิน โดยอ้างว่าไม่ได้มาตรฐานที่จะจัดการเลือกตั้งอย่างเสรีและเป็นธรรม ส่งผลให้เขตเลือกตั้งถูกลดลงจาก 1,171 เขตเหลือ 1,117 เขต และจำนวนผู้สมัครที่ลงทะเบียนลดลงจาก 6,969 คนเหลือ 5,639 คน มีผู้ลงทะเบียนขอเป็นผู้สังเกตการณ์ทั้งในและต่างประเทศ 8,858 คน ทางการได้รับบัตรลงคะแนนล่วงหน้าแล้วราว 75,000 คน จากพลเมืองที่อาศัยในต่างประเทศ ส่วนการลงคะแนนล่วงหน้าของคนในประเทศสูงถึง 3 ล้าน เป็นผู้สูงอายุที่ได้ใช้สิทธิก่อนเพื่อเลี่ยงการติดโรคโควิด-19 หนึ่งในนั้นมีนางซู จี วัย 75 ปีรวมอยู่ด้วย


นายอันโตนีโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติขอให้การเลือกตั้งเมียนมาเป็นไปอย่างสันติ เป็นระเบียบและเชื่อถือได้ ขณะที่กลุ่มสิทธิในอังกฤษระบุว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เสรีและเป็นธรรมน้อยกว่าครั้งก่อนเมื่อปี 2558 เพราะชาวโรฮิงญาทั้ง 600,000 คนในประเทศไม่ได้รับสิทธิและสัญชาติ รวมทั้งโอกาสในการเลือกตั้ง ในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งอยู่ในวัยที่มีสิทธิเลือกตั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ