fbpx

ว่าที่ ปธน.-รอง ปธน.สหรัฐแถลงต่อคนทั้งประเทศ

วิลมิงตัน 8 พ.ย.- นายโจ ไบเดน และนางคามาลา แฮร์ริส ว่าที่ประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีสหรัฐแถลงต่อชาวอเมริกันทั้งประเทศหลังจากทราบผลคะแนนคณะผู้เลือกตั้งแบบคาดการณ์ว่าชนะในรัฐเพนซิลเวเนีย ทำให้ได้เกิน 270 คะแนน ชนะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์


ไบเดนซึ่งจะมีอายุครบ 78 ปีในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ และนางแฮร์ริส วัย 56 ปี ขึ้นเวทีที่เชสเซ็นเตอร์ เมืองวิลมิงตัน รัฐแดลาแวร์เมื่อค่ำวันเสาร์ตามเวลาสหรัฐ ตรงกับเช้าวันนี้ตามเวลาในไทย นางแฮร์ริสถอดหน้ากากอนามัยกล่าวเปิดด้วยการรำลึกถึง ส.ส.จอห์น ลูอิส รัฐจอร์เจีย พรรคเดโมแครตว่า ส.ส.ลูอิสได้บันทึกไว้ก่อนถึงแก่กรรมเมื่อเดือนกรกฎาคมปีนี้ด้วยวัย 80 ปีว่า ประชาธิปไตยไม่ใช่สถานะ แต่คือการกระทำ ประชาธิปไตยของอเมริกาไม่ใช่สิ่งที่ได้รับการรับประกัน แต่จะแข็งแกร่งตราบเท่าที่มีเจตนารมณ์จะต่อสู้เพื่อปกป้อง ประชาธิปไตยของอเมริกามีความน่ายินดี มีความก้าวหน้า เพราะประชาชนทุกคนมีอำนาจในการสร้างอนาคตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ว่าที่รองประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวต่อไปว่า ทุกคนได้นำพาอเมริกาเข้าสู่วันใหม่ ทุกคนเลือกความหวัง ความเป็นเอกภาพ ความเหมาะสม วิทยาศาสตร์ และความจริง และเลือกโจ ไบเดนเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา โจเป็นผู้เยียวยา การประสบความสูญเสียด้วยตัวเองทำให้เขามีจุดหมายที่จะช่วยทุกคนทั้งประเทศกอบกู้จุดหมายกลับมาอีกครั้ง พร้อมกับยกย่องไบเดนที่กล้าทลายกำแพงด้วยการเลือกเธอเป็นผู้สมัครคู่ชิงรองประธานาธิบดี เธออาจจะเป็นผู้หญิงคนแรกที่จะดำรงตำแหน่งนี้ แต่จะไม่เป็นคนสุดท้ายอย่างแน่นอน


ชาวอเมริกันยินดีหลังทราบผลไบเดนชนะ

จากนั้นไบเดนวิ่งเหยาะ ๆ ขึ้นเวทีขณะที่สวมหน้ากากอนามัยอยู่ เขาย้ำว่า ได้รับคะแนนจากประชาชนมากที่สุดเท่าที่เคยมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีถึง 74 ล้านคะแนน ขอรับปากว่าจะไม่สร้างความแตกแยก ไม่แบ่งรัฐสีน้ำเงินและสีแดง จะกอบกู้จิตวิญญาณอเมริกา เสริมสร้างชนชั้นกลางที่เป็นกระดูกสันหลังของประเทศให้แข็งแกร่งอีกครั้ง ทำให้อเมริกาได้รับเกียรติจากทั่วโลกอีกครั้ง ไบเดนยกย่องผู้ช่วยหาเสียงทุกคนที่ประกอบด้วยคนหลากหลายเพศวัยเชื้อชาติ และขอให้ผู้สนับสนุนทรัมป์และเขาให้โอกาสกันและกัน เลิกใช้ถ้อยคำรุนแรง มองและฟังกัน หยุดมองฝ่ายตรงข้ามเป็นศัตรู เขาจะพยายามอย่างหนักเพื่อคนที่ไม่ได้ลงคะแนนให้ ให้เหมือนกันคนที่ลงคะแนนให้

ไบดนเผยว่า ภารกิจแรกของเขาคือการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพราะเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้กลับไปมีชีวิตตามเดิม วันจันทร์นี้เขาจะเสนอชื่อนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญกลุ่มหนึ่งทำหน้าที่ที่ปรึกษาเพื่อวางแผนและร่างแผนปฏิบัติการเพื่อพร้อมดำเนินการทันทีในวันสาบานตนรับตำแหน่ง 20 มกราคมปีหน้า ว่าที่ผู้นำคนที่ 46 ของสหรัฐปิดท้ายด้วยการขอให้อเมริกันชนช่วยกันแพร่กระจายความศรัทธา เพราะไม่เคยมีสิ่งใดที่ชาวอเมริกันพยายามแล้วไม่สามารถทำได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ