fbpx

เวียดนามเน้นใช้มาตรการสกัดโควิดมากกว่าวัคซีน

ฮานอย 6 พ.ย. – ทางการเวียดนามเผยวันนี้ว่า จะให้ความสำคัญกับมาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มากกว่าการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่มีราคาแพงและอาจมีอันตราย


เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งสิ้นเพียง 1,210 คน ผู้เสียชีวิต 35 คน และไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในประเทศติดต่อกันเป็นเวลากว่า 2 เดือน เนื่องจากใช้วิธีตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในประชาชนอย่างเข้มงวด ใช้มาตรการกักตัว รวมถึงปิดพรมแดนประเทศ นายหวู ดึ๊ก ดาม รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะกรรมการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ของเวียดนามกล่าวว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นเรื่องของอนาคต ทางการต้องใช้เงินจำนวนมากในการจัดหาวัคซีนดังกล่าวซึ่งเป็นที่ต้องการทั่วโลก และมองว่า การใช้วัคซีนทำให้เสียทั้งเงินและเวลา ทั้งยังมีอันตรายสูง ทางการจึงยังคงให้ความสำคัญกับการใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ดังเดิม

ทางการเวียดนามใช้งบประมาณเกือบ 18 ล้านล้านด่ง (2,400 ล้านบาท) ในการควบคุมการระบาดและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากโรคโควิด-19 การใช้มาตรการดังกล่าวส่งผลให้เศรษฐกิจของเวียดนามฟื้นตัวได้เร็วกว่าหลายประเทศ โดยตั้งเป้าตัวเลขการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพีที่ร้อยละ 2-2.5 ในปีนี้ และร้อยละ 6.7 ในปีหน้า. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่