fbpx

เวียดนามเน้นใช้มาตรการสกัดโควิดมากกว่าวัคซีน

ฮานอย 6 พ.ย. – ทางการเวียดนามเผยวันนี้ว่า จะให้ความสำคัญกับมาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มากกว่าการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่มีราคาแพงและอาจมีอันตราย


เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งสิ้นเพียง 1,210 คน ผู้เสียชีวิต 35 คน และไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในประเทศติดต่อกันเป็นเวลากว่า 2 เดือน เนื่องจากใช้วิธีตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในประชาชนอย่างเข้มงวด ใช้มาตรการกักตัว รวมถึงปิดพรมแดนประเทศ นายหวู ดึ๊ก ดาม รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะกรรมการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ของเวียดนามกล่าวว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นเรื่องของอนาคต ทางการต้องใช้เงินจำนวนมากในการจัดหาวัคซีนดังกล่าวซึ่งเป็นที่ต้องการทั่วโลก และมองว่า การใช้วัคซีนทำให้เสียทั้งเงินและเวลา ทั้งยังมีอันตรายสูง ทางการจึงยังคงให้ความสำคัญกับการใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ดังเดิม

ทางการเวียดนามใช้งบประมาณเกือบ 18 ล้านล้านด่ง (2,400 ล้านบาท) ในการควบคุมการระบาดและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากโรคโควิด-19 การใช้มาตรการดังกล่าวส่งผลให้เศรษฐกิจของเวียดนามฟื้นตัวได้เร็วกว่าหลายประเทศ โดยตั้งเป้าตัวเลขการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพีที่ร้อยละ 2-2.5 ในปีนี้ และร้อยละ 6.7 ในปีหน้า. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ