fbpx

ทหารเกาหลีใต้จับชาวเกาหลีเหนือที่หนีข้ามพรมแดน

โซล 4 พ.ย. – เกาหลีใต้เปิดเผยว่า ทหารของตนได้จับกุมชายชาวเกาหลีเหนือคนหนึ่ง หลังจากข้ามพรมแดนเข้าไปยังเกาหลีใต้


แถลงการณ์ของคณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้เปิดเผยแต่เพียงว่า ชายที่ถูกจับเป็นชาวเกาหลีเหนือ โดยจะมีการสืบสวนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารายละเอียดต่อไป รวมถึงเพื่อตรวจสอบว่าชายคนดังกล่าวพยายามแปรพักตร์มาเข้าข้างเกาหลีใต้หรือไม่

ตามข้อมูลของรัฐบาลเกาหลีใต้ระบุว่า ตั้งแต่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ถูกแยกจากกันด้วยสงครามเมื่อกว่า 65 ปี ก่อน มีชาวเกาหลีเหนือหนีไปเกาหลีใต้แล้วมากกว่า 30,000 คน โดยหลายคนทนความลำบากทางเศรษฐกิจที่ยืดเยื้อมานานไม่ไหว และส่วนใหญ่มักเลือกหนีไปยังจีน ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านและพันธมิตรของเกาหลีเหนือ ก่อนจะเดินทางไปยังเกาหลีใต้โดยผ่านประเทศที่สาม และมีเพียงไม่กี่คนที่กล้าข้ามเขตปลอดทหาร ซึ่งเต็มไปด้วยทุ่นระเบิด และมีทหารประจำอยู่ทั้งสองฝั่ง


อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2560 ได้มีทหารเกาหลีเหนือนายหนึ่งเลือกที่จะหลบหนีโดยวิ่งผ่านหมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งเป็นหมู่บ้านพรมแดนและถูกทหารเกาหลีเหนือไล่ยิง และทหารวัย 24 ปีคนดังกล่าวถูกกระสุนเข้าหลายนัด แต่รอดชีวิตมาได้ ขณะที่การหลบหนีครั้งล่าสุดในวันนี้ มีขึ้นหลังจากไม่กี่วันก่อน เกาหลีเหนือได้กล่าวโทษเกาหลีใต้เรื่องเหตุสังหารเจ้าหน้าที่ประมงเกาหลีใต้เมื่อเดือนก่อนว่า เกิดจากความหละหลวมในการควบคุมพลเมืองของเกาหลีใต้เอง.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

คุมทำแผน ผู้ต้องหาคดีฆ่าปาดคอสาวโรงงาน ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าปาดคอสาวโรงงานไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวบ้านที่โกรธแค้นต่างกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์จนฝุ่นตลบ