fbpx

อาฟเตอร์ช็อกเกือบ 200 ครั้งหลังดินไหวตุรกี

อิสตันบูล 31 ต.ค.- เกิดแรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหวหรืออาฟเตอร์ช็อกวัดได้ 196 ครั้ง หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7 ในทะเลอีเจียนบ่ายวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น คร่าชีวิตคนในตุรกีและกรีซแล้ว 23 คน อาคารจำนวนมากพังถล่ม และเกิดสึนามิขนาดเล็ก


เจ้าหน้าที่เผยว่า ผู้เสียชีวิต 21 คนอยู่บริเวณริมฝั่งตะวันตกของตุรกี อีกสองคนเป็นเด็กชายและหญิงที่ถูกกำแพงล้มทับบนเกาะซามอสของกรีซ เฉพาะเมืองอิซเมียร์ ทางตะวันตกสุดของตุรกีที่มีประชากรมากเป็นอันดับสามของประเทศ มีอาคารพังเสียหายอย่างน้อย 20 หลัง ภาพข่าวเห็นยวดยานถูกอาคารพังทับ ผู้คนช่วยกันรื้อซากปรักหักพังค้นหาผู้ติดอยู่ข้างใต้ สำนักงานภัยพิบัติตุรกีแจ้งว่า มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 804 คน ทีมค้นหาและกู้ภัยใช้เครื่องจักรหนักและเฮลิคอปเตอร์ช่วยชีวิตได้หลายสิบคน นอกจากนี้ยังบันทึกอาฟเตอร์ช็อกได้มากถึง 196 ครั้ง ในจำนวนนี้ 23 ครั้งมีขนาดมากกว่า 4

จุดเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7

สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐหรือยูเอสจีเอส (USGS) วัดขนาดแผ่นดินไหวได้ 7 ขณะที่ทางการตุรกีแจ้งไว้ที่ 6.6 ยูเอสจีเอสระบุว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นในทะเลอีเจียน ห่างจากเกาะซามอสไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 14 กิโลเมตรเมื่อเวลา 13.51 น.วันศุกร์ตามเวลากรีซ ตรงกับเวลา 18.51 น.วันเดียวกันตามเวลาในไทย ศูนย์กลางลึกเพียง 21 กิโลเมตร ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนรุนแรงในวงกว้าง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป