fbpx

ไบเดนรับปากไม่ใช้เรื่องถอนทหารขู่เกาหลีใต้

วอชิงตัน 30 ต.ค.- นายโจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงประธานาธิบดีสหรัฐรับปากว่า จะกระชับความเป็นพันธมิตรกับเกาหลีใต้ ไม่ใช้เรื่องถอนทหารอเมริกันข่มขู่เกาหลีใต้ และจะใช้การทูตแบบมีหลักการกดดันเกาหลีเหนือให้ปลดนิวเคลียร์


เว็บไซต์สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ลงบทความพิเศษของไบเดนที่ใช้ชื่อเรื่องว่า “Hope for Our Better Future” ไบเดนย้ำประโยค Katchi Kapshida หรือ เราไปด้วยกัน ซึ่งเป็นแก่นของความเป็นพันธมิตรกันว่า หากได้เป็นประธานาธิบดี เขาจะอยู่เคียงข้างเกาหลีใต้ จะเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรเพื่อปกป้องสันติภาพในเอเชียตะวันออกและภูมิภาคไกลออกไป จะไม่กรรโชกเกาหลีใต้ด้วยการข่มขู่อย่างไร้ความยั้งคิดว่าจะถอนทหารอเมริกันออกจากเกาหลีใต้ ขณะเดียวกันจะใช้การทูตแบบมีหลักการและเดินหน้ากดดันเพื่อให้เกาหลีเหนือปลดนิวเคลียร์และคาบสมุทรเกาหลีมีความเป็นหนึ่งเดียว ควบคู่ไปกับการช่วยให้ชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลีได้พบหน้าครอบครัวในเกาหลีเหนือที่พลัดพรากกันมาหลายทศวรรษ เขาไม่เคยลืมความรู้สึกขณะที่ยืนห่างจากพรมแดนเกาหลีเหนือไม่ถึง 100 เมตรที่เขตปลอดทหารในปี 2556 พร้อมกับหลานสาว รู้สึกได้ถึงความเจ็บปวดของการแบ่งแยกคาบสมุทรเกาหลีและพรากครอบครัวตั้งแต่สงครามเกาหลี

โจ ไบเดนเยือนเขตปลอดทหารเกาหลีใต้ปี 2556

ไบเดนยังได้ยกย่องเกาหลีใต้ที่ผงาดขึ้นมาอย่างปาฏิหาริย์จากความยับเยินของสงครามกลายเป็นตัวอย่างมหาอำนาจทางเศรษฐกิจและประชาธิปไตยที่รุ่งเรือง เป็นผู้นำโลกในการต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลีราว 2 ล้านคนในสหรัฐอุทิศตนเหลือคณานับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลายากลำบากเมื่อสหรัฐมาถึงทางแยกที่ต้องตัดสินใจ เผชิญการแพร่ระบาด เศรษฐกิจถดถอย และการเลือกตั้งที่จะตัดสินอนาคตไปอีกนาน ไบเดนรับปากด้วยว่า จะช่วยหลือผู้เข้าเมืองทุกคน รวมทั้งชาวเกาหลีที่ลอบเข้าเมืองด้วย


ยอนฮับระบุว่า เกาหลีใต้ติดตามอย่างใกล้ชิดการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายนตามเวลาสหรัฐ เพราะผลการเลือกตั้งจะมีผลอย่างใหญ่หลวงต่อนโยบายของสหรัฐที่มีต่อประเด็นสำคัญของสองประเทศ รวมทั้งเรื่องปลดนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่