เจแปนแอร์ไลน์คาดขาดทุนสุทธิ 72,000 ล้านบาท

โตเกียว 30 ต.ค. – เจแปนแอร์ไลน์ สายการบินของญี่ปุ่นคาดการณ์ว่า จะมีผลขาดทุนสุทธิประจำปีกว่า 2,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (71,740 ล้านบาท) หลังเกิดการระบาดรุนแรงของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการบินทั่วโลก


แถลงการณ์ของเจแปนแอร์ไลน์ ซึ่งเป็นสายการบินใหญ่อันดับที่ 2 ของญี่ปุ่นระบุว่า อุตสาหกรรมการบินได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโรคโควิด ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และทำให้สายการบินตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก ขณะที่หลายประเทศยังไม่มีทีท่าว่าจะควบคุมการระบาดของโรคโควิดได้ ส่งผลให้สายการบินประสบปัญหาในการให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศ เจแปนแอร์ไลน์เผยว่า สายการบินมีผลขาดทุนสุทธิ 161,000 ล้านเยน (48,090 ล้านบาท) ในช่วงเดือน เม.ย. – ก.ย. ที่ผ่านมาจากเดิมที่มีกำไรสุทธิ 54,200 ล้านเยน (16,190 ล้านบาท) ในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และมียอดขายลดลงถึงร้อยละ 70 เหลือเพีง 194,800 ล้านเยน (58,190 ล้านบาท) รวมถึงมีผลขาดทุนจากการดำเนินงาน 224,000 ล้านเยน (66,910 ล้านบาท) ทั้งนี้ สายการบินระบุว่า ความต้องการของเที่ยวบินในประเทศเริ่มมีแนวโน้มสูงขึ้น แต่ต้องใช้เวลาอีกสักพักจึงจะกลับเข้าสู่สภาพปกติ แถลงการณ์ของเจแปนแอร์ไลน์มีขึ้นหลังเอเอ็นเอ โฮลดิงส์ บริษัทแม่ของสายการบินออลนิปปอนแอร์เวย์ ซึ่งเป็นสายการบินใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นประกาศว่า มีผลขาดทุนสุทธิสูงถึง 4,870 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (151,900 ล้านบาท) ในปีนี้ สื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานว่า เอเอ็นเอโฮลดิงส์เตรียมปลดพนักงาน 3,500 คน ขณะที่เจแปนแอร์ไลน์ระบุว่า จะตัดสินใจเลิกจ้างพนักงานในปีหน้า. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ