fbpx

นายกฯ ฮังการีคาดได้วัคซีนโควิดล็อตแรก ม.ค. ปีหน้า

บูดาเปสต์ 30 ต.ค. – นายกรัฐมนตรีวิกตอร์ ออร์บาน ของฮังการีคาดว่า ฮังการีจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ล็อตแรกในช่วงปลายเดือน ธ.ค. ปีนี้ หรือต้นเดือน ม.ค. ปีหน้า


นายออร์บานกล่าวว่า ทางการฮังการีกำลังเจรจากับจีนและรัสเซียเกี่ยวกับเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยคาดว่าอาจได้รับวัคซีน 2-3 ขนานภายในฤดูใบไม้ผลิ และฮังการีจะสามารถประกาศชัยชนะเหนือโควิด-19ได้ตั้งแต่เดือน เม.ย. ปีหน้าเป็นต้นไป ผู้นำฮังการีระบุเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่วันจันทร์หน้าเป็นต้นไป หากประชาชนคนใดที่ฝ่าฝืนข้อบังคับสวมหน้ากากอนามัยจะต้องถูกปรับเงินเป็นจำนวนมาก และทางการสามารถสั่งปิดร้านอาหารและร้านค้าได้หากมีความจำเป็น เขายังให้เหตุผลว่า การปฏิบัติตามข้อบังคับที่กำหนดไว้เป็นสิ่งจำเป็น และทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย แม้ขณะนี้โรงพยาบาลจะมีเตียงผู้ป่วยและเครื่องช่วยหายใจเพียงพอก็ตาม รัฐบาลของผู้นำฮังการีประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามจัดงานใหญ่ อนุญาตให้โรงเรียนเปิดสอนและร้านค้าเปิดบริการ รวมถึงให้จัดการแข่งขันฟุตบอลที่มีผู้เข้าชมในสนามกีฬาทั่วประเทศได้ ขณะที่สมาคมการแพทย์แห่งชาติของฮังการีเรียกร้องให้รัฐบาลใช้คำสั่งจำกัดการเปิดบริการของร้านอาหารและควบคุมการออกจากบ้านมาซื้อของของผู้สูงอายุ เนื่องจากฮังการีมียอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลพุ่งสูงขึ้น ทางการฮังการีรายงานวันนี้ว่า มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 68,127 คน ผู้เสียชีวิต 1,634 คน และผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 3,197 คน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

โควิดยังหนัก ติดเชื้อรวม 4,108 ราย เสียชีวิต 31 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 4,108 ราย ยืนยันสะสม 203,784 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,578 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ บุกยิงใน รพ.สนาม ปทุมฯ ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ ยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อย่านพหลโยธิน ก่อนก่อเหตุต่อในโรงพยาบาลสนาม จ.ปทุมธานี ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

ข่าวแนะนำ

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

วัคซีนอาจเกี่ยวโยงปัญหากล้ามเนื้อหัวใจ

ซีดีซีเชื่อว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกันระหว่างวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับปัญหากล้ามเนื้อและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบที่พบในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะชนิด mRNA