fbpx

ญี่ปุ่นขอท้องถิ่นและธุรกิจขยายวันหยุดช่วงปีใหม่

โตเกียว 30 ต.ค.- รัฐบาลญี่ปุ่นขอให้ท้องถิ่นและภาคธุรกิจขยายวันหยุดช่วงปีใหม่ให้แก่คนทำงานที่ใช้โอกาสนี้เดินทางไปเยี่ยมครอบครัวและท่องเที่ยว เพื่อลดความแออัดในการเดินทางและลดความเสี่ยงของการแพร่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีที่รับผิดชอบการรับมือโรคโควิด-19 หารือเรื่องนี้ระหว่างพบสนทนากับสมาคมผู้ว่าราชการจังหวัดแห่งชาติ สหพันธ์ธุรกิจญี่ปุ่นหรือที่รู้จักในชื่อไคดันเรน และกลุ่มวิ่งเต้นทางธุรกิจใหญ่สองแห่งในวันนี้ พร้อมกับชี้ว่า ครัวเรือนมักใช้จ่ายมากขึ้นหากมีวันหยุดในช่วงก่อนและหลังวันหยุดส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ขณะเดียวกันขอให้ช่วยกันเพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดในช่วงวันฮาโลวีนที่ตรงกับวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคมนี้ เพราะเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่จะมีการแพร่เชื้อเพิ่มขึ้น ด้านผู้ว่าการจังหวัดโตคุชิมะในฐานะประธานสมาคมผู้ว่าราชการจังหวัดแห่งชาติสนับสนุนข้อเรียกร้องของรัฐบาลว่า เป็นโอกาสอันดียิ่งที่จะกำหนดมาตรการใหม่จากมุมมองในการปฏิรูปแนวทางการทำงาน

ช่วงวันหยุดปีใหม่เป็นช่วงที่ญี่ปุ่นมีการเดินทางอย่างคึกคัก รถไฟ ทางหลวงและเครื่องบินเต็มไปด้วยคนเดินทางกลับไปเยี่ยมญาติมิตร ถือโอกาสท่องเที่ยวพักผ่อน ไปสักการะขอพรตามวัด หรือชอปปิงสินค้าลดราคา รัฐบาลกังวลว่า กิจกรรมเหล่านี้จะเนืองแน่นในช่วงสามวันแรกของปีใหม่ เนื่องจากวันที่ 1-3 มกราคม 2564 ตรงกับวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ หลังจากนั้นผู้คนก็จะกลับมาทำงานกันตามปกติในวันจันทร์ที่ 4 มกราคม ก่อนหน้านี้คณะอนุกรรมการไวรัสโคโรนาเสนอให้ขยายวันหยุดไปจนถึงวันที่ 11 มกราคม เพื่อให้ประชาชนปรับแผนการเดินทางได้ยืดหยุ่นมากขึ้น.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด