fbpx

เตรียมประท้วงใหญ่ถ้าทรัมป์แทรกแซงเลือกตั้ง

วอชิงตัน 29 ต.ค.- กลุ่มเคลื่อนไหวหลายสิบกลุ่มที่อ้างว่าเป็นตัวแทนชาวอเมริกันหลายล้านคนจากทั้งพรรครีพับลิกันและเดโมแครตเตรียมตัวจะชุมนุมตามท้องถนนในสัปดาห์หน้า หากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มีท่าทีจะแทรกแซงการนับคะแนนหรือบิดเบือนผลคะแนนหลังวันเลือกตั้ง 3 พฤศจิกายนตามเวลาสหรัฐ


พันธมิตร Protect the Results ที่ประกอบด้วยกลุ่มต่าง ๆ กว่า 130 กลุ่ม เตรียมจัดประมาณ 400 งาน ผู้เข้าร่วมเตรียมพร้อมเคลื่อนไหวอย่างเร็วที่สุดในบ่ายวันที่ 4 พฤศจิกายนตามเวลาสหรัฐ และรอการแจ้งข่าวผ่านข้อความสั้นทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ ประธานและผู้ก่อตั้งกลุ่ม Stand Up America ที่ริเริ่มตั้งพันธมิตรนี้ในเดือนมิถุนายนเผยว่า ไม่สามารถคาดเดาไปเองว่าทรัมป์จะเคารพการถ่ายโอนอำนาจอย่างสงบ หากทรัมป์พยายามแทรกแซงการนับคะแนน หรือกดดันเจ้าหน้าที่ระดับรัฐและท้องถิ่นให้ประกาศว่าไม่สามารถนับคะแนนต่อได้ ก็จะระดมคนทันที

ด้านรองโฆษกทำเนียบขาวตอบข้อถามเรื่องแผนการของกลุ่มเคลื่อนไหวว่า ประธานาธิบดีจะยอมรับผลคะแนนการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม รอยเตอร์ชี้ว่า การที่ทรัมป์กล่าวเมื่อไม่กี่วันก่อนว่า ควรประกาศผลได้ในวันเลือกตั้งเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เพราะต้องใช้เวลานับบัตรลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าที่ปีนี้มากเป็นประวัติการณ์ถึง 70 ล้านคนแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้