fbpx

รัฐควีนส์แลนด์เตรียมเลือกตั้งท่ามกลางความตึงเครียดปัญหาโควิด

ซิดนีย์ 29 ต.ค. – รัฐควีนส์แลนด์ ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของออสเตรเลียเตรียมจะจัดการเลือกตั้งในวันเสาร์นี้ ท่ามกลางการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 และ มีแนวโน้มทำให้ปัญหาความขัดแย้งในคณะรัฐมนตรีแห่งชาติเกี่ยวกับแนวทางการรับมือการระบาดของโควิด-19และการฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจยืดเยื้อ


นางอนาสตาเซีย ปาลาสซัค มุขมนตรีรัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลีย ซึ่งได้รับการคาดหมายว่าจะกลับมาดำรงตำแหน่งต่อ ประกาศใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ที่รวมถึงการปิดพรมแดนรัฐ นโยบายดังกล่าวก่อให้เกิดความขัดแย้งกับนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ที่ต้องการให้เปิดพรมแดนภายในประเทศ เพื่อฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจ ขณะนี้ทั้ง 6 รัฐของออสเตรเลียยังคงปิดพรมแดนหรืออนุญาตให้คนบางกลุ่มเดินทางเข้ารัฐเท่านั้น เนื่องจากแต่ละรัฐต้องการลดตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อให้น้อยลง

ออสเตรเลียจัดตั้งคณะรัฐมนตรีแห่งชาติ ซึ่งประกอบด้วยผู้นำรัฐบาลกลาง รัฐ และดินแดน เพื่อหาแนวทางยับยั้งการระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่กลับก่อให้เกิดความขัดแย้งระหว่างนายมอร์ริสันกับมุขมนตรีของบางรัฐ โดยเฉพาะความสัมพันธ์ที่ไม่ลงรอยกับมุขมนตรีรัฐควีนส์แลนด์ในช่วงไม่กี่เดือนนี้ เนื่องจากไม่พอใจที่รัฐควีนส์แลนด์ผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ อย่างเชื่องช้า ก่อนหน้านี้ นางปาลาสซัคได้กล่าวหานายมอร์ริสันว่า จงใจกลั่นแกล้งเธอหลังจากที่เขาตำหนิการกระทำของเธอที่ไม่อนุญาตให้ผู้หญิงจากพื้นที่ปลอดการระบาดของโรคโควิด-19 ในออสเตรเลียเข้าร่วมงานศพของบิดา. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด