fbpx

เกาหลีใต้ยืนยันวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไม่โยงกับคนตาย

โซล 29 ต.ค.- เกาหลีใต้เผยไม่พบว่า วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่มีความเชื่อมโยงโดยตรงกับการที่มีผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน และขอให้ประชาชนรับการฉีดวัคซีนนี้ก่อนเข้าสู่ฤดูหนาว ในช่วงที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาด


สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอ (KDCA) แถลงวันนี้ว่า ผู้เสียชีวิต 72 รายหลังรับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ส่วนใหญ่อายุ 70 ปีเศษและ 80 ปีเศษ ในจำนวนนี้ 71 คนไม่พบว่ามีความเชื่อมโยงโดยตรงกับการฉีดวัคซีน ส่วนอีกหนึ่งรายที่เหลือยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเผยว่า กำลังติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพราะตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้มีผู้รับการฉีดวัคซีนแจ้งว่ามีผลข้างเคียงแล้ว 1,551 คน

ชาวเกาหลีใต้ห่วงความปลอดภัยของการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ หลังจากมีรายงานผู้เสียชีวิตหลังฉีด ประกอบกับมีข่าวว่าวัคซีนบางชุดสัมผัสอุณหภูมิห้องระหว่างการขนส่งในโครงการฉีดวัคซีนฟรีทั่วประเทศแม้ทางการยืนยันว่าไม่มีปัญหาความปลอดภัยก็ตาม ทางการเกาหลีใต้ตั้งเป้าฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้ประชาชน 19 ล้านคนในปีนี้ ครอบคลุมทั้งวัยรุ่นและผู้สูงอายุ เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดซ้อนทั้งโรคไข้หวัดใหญ่และโรคโควิด-19 ในช่วงฤดูหนาว มีบริษัทยาในประเทศเข้าร่วม 5 แห่ง


ปกติแล้วฤดูไข้หวัดใหญ่ในเกาหลีใต้จะเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม แต่เนื่องจากวัคซีนต้องใช้เวลาราวสองสัปดาห์ในการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้ฉีดภายในกลางเดือนพฤศจิกายน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซุปเปอร์บอน” คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

สิงคโปร์ 16 ต.ค.-“ซุปเปอร์บอน” เตะก้านคอ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” หลับกลางอากาศ ยกที่ 2 คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

คลังเพิกถอนใบอนุญาต “เอเชียประกันภัย”

รมว.คลัง มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 เป็นต้นไป เหตุฐานะการเงินไม่มั่นคง คปภ. พร้อมให้คำแนะนำ แก่ผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม 

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน