fbpx

ไต้ฝุ่นโมลาเบขึ้นฝั่งตอนกลางเวียดนามแล้ว

ฮานอย 28 ต.ค.- ไต้ฝุ่นโมลาเบที่มีความรุนแรงที่สุดลูกหนึ่งในรอบ 20 ปีขึ้นฝั่งทางตอนกลางของเวียดนามแล้วในวันนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน ลูกเรือสูญหายกลางทะเลอย่างน้อย 26 คน ต้นไม้ถูกโค่น ผู้คนจำนวนมากต้องอพยพไปยังศูนย์พักพิงเพื่อความปลอดภัย


ไต้ฝุ่นโมลาเบความเร็วลม 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นฝั่งช่วงเที่ยงวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลาเดียวกันในไทย รัฐบาลแจ้งว่า เรือของกองทัพเรือสองลำกำลังออกค้นหาลูกเรือประมง 26 คนที่สูญหาย หลังจากเรืออับปางขณะพยายามกลับเข้าฝั่งเมื่อวานนี้ นอกจากนี้กองทัพยังได้เตรียมเฮลิคอปเตอร์และยานยนต์สะเทินน้ำสะเทินบก รวมทั้งส่งหรือเตรียมพร้อมกำลังพล 250,000 นายรับมือกับภารกิจด้านมนุษยธรรมที่อาจจะใหญ่หลวง ประธานสภากาชาดเวียดนามแถลงขอร้องประชาคมโลกสมทบเงินบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินกว่า 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 124.55 ล้านบาท)

สำนักอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนว่า ไต้ฝุ่นอาจทำให้มีฝนตกเพิ่มขึ้นทางตอนกลางของประเทศ รวมถึงที่ราบสูงตอนกลางที่เป็นแหล่งปลูกกาแฟของประเทศ ไต้ฝุ่นลูกนี้เป็นอีกหนึ่งบททดสอบใหญ่ของเวียดนามที่เผชิญสภาพอากาศรุนแรงตลอดเดือนตุลาคม เกิดน้ำท่วมร้ายแรงในรอบหลายทศวรรษ ดินถล่มอันตรายในหลายพื้นที่ และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 130 คนทางตอนกลางของประเทศ หลายคนเป็นทหารขณะปฏิบัติหน้าที่กู้ภัย และยังมีผู้สูญหายอยู่จำนวนหนึ่ง


ไต้ฝุ่นโมลาเบซึ่งเป็นชื่อไม้เนื้อแข็งในภาษาตากาล็อกของฟิลิปปินส์กระหน่ำฟิลิปปินส์ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ยอดผู้เสียชีวิตในฟิลิปปินส์เพิ่มเป็น 9 คนจนถึงวานนี้.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส