“ทรูโด” ชี้แคนาดาเผชิญวิกฤตโควิดในฤดูหนาว

ออตตาวา 28 ต.ค. – นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดาคาดว่า แคนาดาอาจต้องเผชิญกับฤดูหนาวที่ยากลำบากในช่วงที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระลอกที่ 2 ทั่วประเทศ โดยมียอดผู้เสียชีวิตแตะ 10,000 คนแล้ว


แคนาดามียอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ทางการต้องประกาศใช้มาตรการใหม่ที่จำกัดการรวมตัวของประชาชนและกิจกรรมกลางแจ้งในหลายรัฐ โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 2,674 คน ผู้เสียชีวิต 10,001 คน และผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 222,887 คน ขณะที่นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดากล่าวในงานแถลงข่าวว่า สถานการณ์การระบาดในตอนนี้อาจทำให้ทางการตัดสินใจใช้คำสั่งห้ามประชาชนรวมตัวกันในช่วงเทศกาลคริสต์มาส แต่หากการระบาดมีแนวโน้มลดลง ทางการก็อาจจะผ่อนคลายมาตรการบางส่วนได้ และเน้นย้ำให้ชาวแคนาดาปฏิบัติหน้าที่ในส่วนของตน เพื่อช่วยควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ผู้นำแคนาดายังกล่าวทิ้งท้ายว่า ชาวแคนาดาอาจต้องเผชิญกับฤดูหนาวที่ยากลำบาก แต่หลังจากนั้นฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนจะช่วยให้สถานการณ์ระบาดทุเลาลง

ก่อนหน้านี้ รัฐควิเบก ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของแคนาดาประกาศขยายคำสั่งปิดบาร์ โรงยิม และร้านอาหารในพื้นที่ที่เป็นศูนย์กลางการระบาด เช่น เมืองมอนทรีออลที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ราว 1,000 คนต่อวัน รัฐควิเบกเป็นภูมิภาคที่มีการระบาดรุนแรงที่สุดในแคนาดา โดยมีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อรายวัน 963 คน และผู้เสียชีวิต 19 คน ขณะที่รัฐแอลเบอร์ตาใช้คำสั่งห้ามประชาชนรวมตัวกันได้ไม่เกิน 15 คน และรัฐบริติชโคลัมเบียประกาศเพิ่มมาตรการจำกัดจำนวนคนที่ชาวรัฐสามารถนัดพบได้ในแต่ละวันหลังมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน