fbpx

ญี่ปุ่นผ่านร่าง ก.ม.ให้ฉีดวัคซีนโควิดฟรี

โตเกียว 27 ต.ค.- รัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติร่างกฎหมายให้รัฐบาลออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ผู้อาศัยในประเทศทั้งหมด


ร่างกฎหมายนี้แก้ไขกฎหมายวัคซีนฉบับปัจจุบันให้สอดคล้องกับที่นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะรับปากว่า จะจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ทุกคนในญี่ปุ่นในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า และเตรียมบังคับใช้ร่างที่ผ่านการอนุมัตินี้ในการประชุมสภาวาระปัจจุบันที่จะประชุมจนถึงวันที่ 5 ธันวาคม รัฐบาลจัดสรรงบประมาณในการนี้ไว้ทั้งหมด 671,400 ล้านเยน (ราว 200,249 ล้านบาท) ตามที่ได้ตกลงว่าจะสั่งซื้อวัคซีนจากแอสตราเซนเนกาของอังกฤษ และไฟเซอร์ของสหรัฐ บริษัทละ 120 ล้านโดสเมื่อพัฒนาสำเร็จ นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างเจรจากับโมเดอร์นาของสหรัฐเรื่องจะสั่งซื้อวัคซีนอีกไม่ต่ำกว่า 40 ล้านโดส รัฐบาลจะแนะนำอย่างแข็งขันให้ผู้อาศัยในประเทศรับวัคซีน แต่ไม่บังคับ

รัฐบาลญี่ปุ่นพยายามผลักดันให้บริษัทในประเทศผลิตวัคซีนเอง แต่ส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในขั้นต้นของการทดลองทางคลินิก ขณะที่เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลกกล่าวเมื่อไม่นานมานี้ว่า กว่าจะมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อาจต้องรอจนถึงสิ้นปีหน้า ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยสะสมกว่า 98,000 คน รวม 700 คนบนเรือสำราญที่ถูกกักนอกชายฝั่งเมืองโยโกฮามาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และมีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 1,700 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย