fbpx

เวียดนามเตรียมตัวก่อนไต้ฝุ่นโมลาเบถล่ม

ฮานอย 27 ต.ค.- เวียดนามเร่งดูแลประชาชนครึ่งล้านคนให้พ้นจากเส้นทางไต้ฝุ่นโมลาเบ (Molave) ที่กำลังเคลื่อนตัวเหนือทะเลจีนใต้ และคาดว่าจะขึ้นฝั่งเวียดนามในเช้าวันพรุ่งนี้


สื่อทางการเวียดนามอ้างสำนักงานจัดการภัยพิบัติว่า ประชาชน 572,000 คน จะต้องอพยพภายในเวลา 17.00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลาเดียวกันในไทย ส่วนเมื่อวานนี้รัฐบาลแจ้งว่า เตรียมอพยพคนเกือบ 1.3 ล้านคนออกจากพื้นที่เสี่ยง สถานีโทรทัศน์วีทีวี (VTV) ของทางการแพร่ภาพทหารช่วยผู้สูงอายุขึ้นรถโดยสารและช่วยนำประชาชนลงเรือไปขึ้นฝั่ง ขณะที่ชาวบ้านและทหารช่วยกันวางกระสอบทรายบนหลังคาป้องกันลมพายุพัดปลิว เที่ยวบินถูกยกเลิก โรงเรียนในเส้นทางพายุงดการเรียนการสอน

ไต้ฝุ่นโมลาเบ ซึ่งเป็นชื่อไม้เนื้อแข็งในภาษาตากาล็อกของฟิลิปปินส์กำลังเคลื่อนตัวเหนือทะเลจีนใต้ มีความเร็วลมสูงสุด 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นพายุลูกที่ 4 ที่จะถล่มเวียดนามในเดือนนี้ ซ้ำเติมภูมิภาคตอนกลางที่เผชิญวิกฤตน้ำท่วมดินถล่มหลายครั้ง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 130 คน สูญหายอยู่อีกจำนวนมาก นายกรัฐมนตรีเหงียน ซวนฟุกของเวียดนามเปรียบเทียบไต้ฝุ่นลูกนี้กับไต้ฝุ่นดอมเรยเมื่อสามปีก่อนที่คร่าชีวิตคนในเวียดนามไปกว่า 100 คน ทรัพย์สินเสียหายร่วม 22 ล้านล้านด่ง (ราว 29,710 ล้านบาท) คาดว่าไต้ฝุ่นโมลาเบจะขึ้นฝั่งแหล่งท่องเที่ยวตามชายหาดตอนกลางของเวียดนามและโรงกลั่นน้ำมันในจังหวัดกว๋างหงาย รวมทั้งอาจจะทำให้เกิดฝนตกหนักบริเวณที่ราบสูงตอนกลางที่เป็นแหล่งเพาะปลูกกาแฟของประเทศ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19