fbpx

เวียดนามเตรียมตัวก่อนไต้ฝุ่นโมลาเบถล่ม

ฮานอย 27 ต.ค.- เวียดนามเร่งดูแลประชาชนครึ่งล้านคนให้พ้นจากเส้นทางไต้ฝุ่นโมลาเบ (Molave) ที่กำลังเคลื่อนตัวเหนือทะเลจีนใต้ และคาดว่าจะขึ้นฝั่งเวียดนามในเช้าวันพรุ่งนี้


สื่อทางการเวียดนามอ้างสำนักงานจัดการภัยพิบัติว่า ประชาชน 572,000 คน จะต้องอพยพภายในเวลา 17.00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลาเดียวกันในไทย ส่วนเมื่อวานนี้รัฐบาลแจ้งว่า เตรียมอพยพคนเกือบ 1.3 ล้านคนออกจากพื้นที่เสี่ยง สถานีโทรทัศน์วีทีวี (VTV) ของทางการแพร่ภาพทหารช่วยผู้สูงอายุขึ้นรถโดยสารและช่วยนำประชาชนลงเรือไปขึ้นฝั่ง ขณะที่ชาวบ้านและทหารช่วยกันวางกระสอบทรายบนหลังคาป้องกันลมพายุพัดปลิว เที่ยวบินถูกยกเลิก โรงเรียนในเส้นทางพายุงดการเรียนการสอน

ไต้ฝุ่นโมลาเบ ซึ่งเป็นชื่อไม้เนื้อแข็งในภาษาตากาล็อกของฟิลิปปินส์กำลังเคลื่อนตัวเหนือทะเลจีนใต้ มีความเร็วลมสูงสุด 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นพายุลูกที่ 4 ที่จะถล่มเวียดนามในเดือนนี้ ซ้ำเติมภูมิภาคตอนกลางที่เผชิญวิกฤตน้ำท่วมดินถล่มหลายครั้ง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 130 คน สูญหายอยู่อีกจำนวนมาก นายกรัฐมนตรีเหงียน ซวนฟุกของเวียดนามเปรียบเทียบไต้ฝุ่นลูกนี้กับไต้ฝุ่นดอมเรยเมื่อสามปีก่อนที่คร่าชีวิตคนในเวียดนามไปกว่า 100 คน ทรัพย์สินเสียหายร่วม 22 ล้านล้านด่ง (ราว 29,710 ล้านบาท) คาดว่าไต้ฝุ่นโมลาเบจะขึ้นฝั่งแหล่งท่องเที่ยวตามชายหาดตอนกลางของเวียดนามและโรงกลั่นน้ำมันในจังหวัดกว๋างหงาย รวมทั้งอาจจะทำให้เกิดฝนตกหนักบริเวณที่ราบสูงตอนกลางที่เป็นแหล่งเพาะปลูกกาแฟของประเทศ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง