fbpx

มลพิษอากาศเพิ่มความเสี่ยงเสียชีวิตจากโควิด

ปารีส 27 ต.ค. – งานวิจัยเผยว่า ปัญหามลพิษทางอากาศในระยะยาวอาจมีความเชื่อมโยงกับผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั่วโลกถึงร้อยละ 15


ผลวิจัยของผู้เชี่ยวชาญจากเยอรมนีและไซปรัสพบว่า ภูมิภาคเอเชียตะวันออกที่เผชิญกับปัญหามลพิษทางอากาศในระดับสูงสุดของโลกมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ถึงร้อยละ 27 ที่เป็นผลมาจากคุณภาพอากาศย่ำแย่ ส่วนทวีปยุโรปมีอัตราส่วนร้อยละ 19 และทวีปอเมริกาเหนือมีร้อยละ 17 ผลการศึกษาดังกล่าวยังระบุว่า หากปัญหามลพิษทางอากาศในระยะยาวทับซ้อนกับการติดเชื้อไวรัสโคโรนา จะยิ่งส่งผลกระทบรุนแรงต่อสุขภาพ โดยเฉพาะระบบหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ มลพิษทางอากาศยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 เสี่ยงต่อการมีปัญหาด้านปอดและหัวใจมากยิ่งขึ้น ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญของสถาบันมักซ์พลังค์เพื่อความก้าวหน้าแห่งศาสตร์ของเยอรมนีเผยว่า ฝุ่นละอองขนาดเล็กเป็นปัจจัยร่วมที่ทำให้โรคโควิด-19 มีอาการรุนแรงมากขึ้น โดยระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 กว่า 6,100 คนในอังกฤษ และราว 40,000 คนในสหรัฐที่เป็นผลมาจากปัญหามลพิษทางอากาศ ทั้งยังให้ความเห็นว่า หากประเทศต่าง ๆ ยังไม่ประกาศใช้นโยบายที่เปลี่ยนไปใช้แหล่งพลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียน ปัญหามลพิษทางอากาศจะยังคงเป็นต้นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอีกมากแม้การระบาดของโรคโควิด-19 จะหมดไปแล้วก็ตาม. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่