fbpx

เวียดนามเตรียมอพยพประชาชนหนีพายุโมลาเบ

ฮานอย 26 ต.ค. – ทางการเวียดนามเตรียมสั่งอพยพประชาชนราว 1.3 ล้านคนเพื่อรับมือพายุไต้ฝุ่นโมลาเบหลังพัดถล่มฟิลิปปินส์เมื่อคืนนี้และกำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้าขึ้นฝั่งเวียดนาม


พายุไต้ฝุ่นโมลาเบจะเป็นพายุลำดับที่ 4 ที่พัดถล่มเวียดนามในรอบเดือนนี้ ขณะที่อุทกภัยและดินถล่มจากพายุครั้งก่อนหน้าทำให้มีผู้เสียชีวิต 130 คน และผู้สูญหาย 20 คนในพื้นที่ตอนกลางของเวียดนาม นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนามออกประกาศเตือนภัยพายุโมลาเบในจังหวัดและเมืองต่าง ๆ ที่อยู่ในเส้นทางพายุว่า พายุไต้ฝุ่นดังกล่าวมีความรุนแรงมาก และจะส่งผลกระทบครอบคลุมพื้นที่เป็นวงกว้าง ผู้นำเวียดนามยังได้เปรียบเทียบพายุโมลาเบกับพายุไต้ฝุ่นดอมเรยที่คร่าชีวิตชาวเวียดนามกว่า 100 คนในพื้นที่ตอนกลางของประเทศในปี 2560 พร้อมทั้งสั่งเรือทุกลำงดออกจากฝั่ง และกำชับให้กองกำลังรักษาความปลอดภัยเตรียมความพร้อมเต็มที่ แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุเพิ่มเติมว่า กองทหารเวียดนามต้องเตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนอย่างสุดกำลัง โดยเฉพาะการใช้เฮลิคอปเตอร์ รถถัง และยานพาหนะอื่น ๆ หากมีความจำเป็น

รายงานของธนาคารโลกระบุว่า มีชาวเวียดนามราว 11.8 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดต่าง ๆ ตามแนวชายฝั่ง และได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ โดยมีร้อยละ 35 ที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งที่แออัดและถูกกัดเซาะ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง