fbpx

เวียดนามเตรียมอพยพประชาชนหนีพายุโมลาเบ

ฮานอย 26 ต.ค. – ทางการเวียดนามเตรียมสั่งอพยพประชาชนราว 1.3 ล้านคนเพื่อรับมือพายุไต้ฝุ่นโมลาเบหลังพัดถล่มฟิลิปปินส์เมื่อคืนนี้และกำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้าขึ้นฝั่งเวียดนาม


พายุไต้ฝุ่นโมลาเบจะเป็นพายุลำดับที่ 4 ที่พัดถล่มเวียดนามในรอบเดือนนี้ ขณะที่อุทกภัยและดินถล่มจากพายุครั้งก่อนหน้าทำให้มีผู้เสียชีวิต 130 คน และผู้สูญหาย 20 คนในพื้นที่ตอนกลางของเวียดนาม นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนามออกประกาศเตือนภัยพายุโมลาเบในจังหวัดและเมืองต่าง ๆ ที่อยู่ในเส้นทางพายุว่า พายุไต้ฝุ่นดังกล่าวมีความรุนแรงมาก และจะส่งผลกระทบครอบคลุมพื้นที่เป็นวงกว้าง ผู้นำเวียดนามยังได้เปรียบเทียบพายุโมลาเบกับพายุไต้ฝุ่นดอมเรยที่คร่าชีวิตชาวเวียดนามกว่า 100 คนในพื้นที่ตอนกลางของประเทศในปี 2560 พร้อมทั้งสั่งเรือทุกลำงดออกจากฝั่ง และกำชับให้กองกำลังรักษาความปลอดภัยเตรียมความพร้อมเต็มที่ แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุเพิ่มเติมว่า กองทหารเวียดนามต้องเตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนอย่างสุดกำลัง โดยเฉพาะการใช้เฮลิคอปเตอร์ รถถัง และยานพาหนะอื่น ๆ หากมีความจำเป็น

รายงานของธนาคารโลกระบุว่า มีชาวเวียดนามราว 11.8 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดต่าง ๆ ตามแนวชายฝั่ง และได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ โดยมีร้อยละ 35 ที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งที่แออัดและถูกกัดเซาะ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19