fbpx

หน้ากากอนามัยสามารถลดการแพร่เชื้อโควิดได้จริง

โตเกียว 22 ต.ค. – นักวิจัยในญี่ปุ่น ซึ่งใช้ไวรัสโควิดของจริงในการทดลองกับหุ่นยืนยันว่า หน้ากากอนามัยมีประสิทธิภาพทั้งลดการแพร่ไวรัสไปยังผู้อื่น และลดการรับไวรัสเข้าสู่ร่างกาย


การค้นพบดังกล่าวเป็นผลงานของสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์มหาวิทยาลัยโตเกียว โดยในการทดลองพวกเขาได้วางหุ่นสองตัวหันหน้าเข้าหากันในห้องปฏิบัติการ ตัวหนึ่งถูกออกแบบมาให้ปล่อยละอองที่มีไวรัสโควิด ส่วนอีกตัวมีกลไกที่ทำให้สามารถสูดอากาศได้เลียนแบบการหายใจของมนุษย์

ในการทดลองหนึ่งนักวิจัยได้สวมหน้ากากอนามัยให้กับหุ่นที่หายใจเข้า และพบว่า ปริมาณไวรัสที่หุ่นสูดเข้าไปลดลง 17 เปอร์เซ็นต์ เมื่อสวมหน้ากากผ้า ลดลง 47 เปอร์เซ็นต์ เมื่อสวมหน้ากากอนามัยแบบธรรมดา และลดลง 79 เปอร์เซ็นต์ เมื่อสวมหน้ากากอนามัย N95 ให้กระชับพอดี ขณะที่เมื่อสวมหน้ากากอนามัยให้กับหุ่นที่แพร่เชื้อ ก็พบว่า ทั้งหน้ากากผ้าและหน้ากากอนามัยสามารถลดปริมาณไวรัสที่หุ่นอีกตัวที่ไม่ได้สวมหน้ากากสูดเข้าไปได้มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม แม้หุ่นทั้งสองตัวจะสวมหน้ากากอนามัย ก็ยังไม่สามารถป้องกันการแพร่เชื้อได้โดยสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

สาววัย 20 สัญชาตญาณพารอด ทิ้งรถ จยย.กระโดดหนี กระบะแซงซ้ายชนรถบรรทุกก่อนหมุนมาชน จยย.ของเธอ บนถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ญาติร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำเสพเคนมผงดับ

ญาติ พร้อมแฟนสาว ร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำผับย่านท่าข้าม เสพเคนมผงจนเสียชีวิต ญาติเผยยังทำใจไม่ได้ ไม่พร้อมพูดคุยแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

นายกฯ ลั่นไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก บอกสำหรับคนไทย ไม่ยอมให้รีบร้อนฉีดวัคซีนที่ยังทดสอบไม่ครบถ้วน และไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ต้องมั่นใจก่อนว่าปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับคนไทยได้ ชี้ความสำเร็จยับยั้งโรคที่ผ่านมา เกิดจากความร่วมมือกัน ขอให้เราทุกคนร่วมมือกันต่อไป