fbpx

รัฐวิกตอเรียจะผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดสุดสัปดาห์นี้

เมลเบิร์น 21 ต.ค. – รัฐวิกตอเรียของออสเตรเลียมีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่เป็นตัวเลขหลักเดียวติดต่อกัน 6 วันแล้ว ขณะที่ทางการรัฐเตรียมประกาศผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดสุดสัปดาห์นี้


นายแดเนียล แอนดรูวส์ มุขมนตรีรัฐวิกตอเรียกล่าวในงานแถลงข่าวว่า ทางการรัฐเตรียมประกาศผ่อนคลายมาตรการบางส่วนในเร็ว ๆ นี้ หากยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ยังคงมีแนวโน้มต่ำ โดยอนุญาตให้ตั้งร้านอาหารในสวนสาธารณะและลานจอดรถในเมือง เพื่อให้ประชาชนสามารถรับประทานอาหารในพื้นที่กลางแจ้งได้ในช่วงฤดูร้อน หลังเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทางการรัฐวิกตอเรียรายงานว่า นครเมลเบิร์นมีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 3 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้รัฐวิกตอเรียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 20,323 คน และมีผู้ป่วยที่กำลังรักษาตัว 109 คน ขณะที่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 14 วันมีค่าเฉลี่ยลดลงเหลือ 6.2 คน ใกล้ถึงค่าเฉลี่ยที่ทางการสาธารณสุขออสเตรเลียตั้งเป้าไว้ที่ 5 คน ถึงจะมั่นใจได้ว่า ไม่มีการแพร่ระบาดในชุมชน และสามารถอนุญาตให้ประชาชนกลับไปใช้ชีวิตวิถีใหม่และปรับตัวให้เข้ากับโรคโควิด-19 ได้

รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียรายงานว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ 2 คน และผู้ป่วยติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 8 คน ขณะที่รัฐควีนส์แลนด์ มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ 1 คน ออสเตรเลียมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาเพียง 1 คนเท่านั้น ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับทวีปยุโรป สหรัฐ และหลายประเทศในทวีปอเมริกาใต้ที่กำลังเผชิญกับการระบาดระลอกที่ 2 ขณะนี้ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 27,443 คน และมีผู้ป่วยที่กำลังรักษาตัว 217 คน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี