fbpx

รพ. ในกรุงมาดริดใกล้รับผู้ป่วยโควิดไม่ไหว

มาดริด 20 ต.ค. – โรงพยาบาลเซเวโร โอชัวในย่านชานกรุงมาดริดของสเปนเผชิญกับการระบาดรุนแรงของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในระลอกที่ 2 ส่งผลให้แผนกผู้ป่วยหนักรองรับผู้ป่วยเต็มขีดความสามารถและทำให้เจ้าหน้าที่การแพทย์ที่เหนื่อยล้ารู้สึกหวาดกลัว


หัวหน้าแผนกผู้ป่วยหนักของโรงพยาบาลเซเวโร โอชัวในเมืองเลกาเนส ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงมาดริดกล่าวว่า พวกเรารู้สึกเหนื่อยล้า โชคไม่ดีที่วันนี้มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 อีก 2 คนเมื่อคืน และว่า พวกเราสามารถให้การรักษาผู้ป่วยติดเชื้อได้เพราะมีการต่อเติมพื้นที่เพิ่ม ซึ่งเป็นบทเรียนที่ได้มาจากการระบาดในระลอกแรกที่มีเตียงรองรับผู้ป่วยไม่เพียงพอ แต่หากจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อยังคงพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ขีดความสามารถที่มีอยู่ก็อาจไม่เพียงพอที่จะรองรับผู้ป่วย ขณะที่แพทย์ฉุกเฉินรายหนึ่งระบุว่า คณะแพทย์ทุ่มเทแรงกายและแรงใจอย่างมากในการรับมือกับการระบาดระลอกแรก และตอนนี้ยิ่งรู้สึกเหนื่อยล้าเข้าไปอีกเพราะที่ผ่านมาแทบไม่มีเวลาพัก ขณะนี้กรุงมาดริดและพื้นที่โดยรอบเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดรุนแรงที่สุดในสเปน และมีผู้เสียชีวิตเกือบ 34,000 คนแล้ว

ทางการกรุงมาดริดเร่งดำเนินการก่อสร้างโรงพยาบาลแห่งใหม่ที่เมืองแห่งหนึ่งใกล้ท่าอากาศยานนานาชาติมาดริด-บาราคัสเพื่อรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 โดยคาดว่าจะเปิดทำการได้ในเดือนหน้า นอกจากนี้ ทางการยังประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาในบางพื้นที่ของกรุงมาดริดและเมืองรอบนอก เช่น เมืองเลกาเนส ขณะที่เจ้าหน้าที่การแพทย์หลายคนให้ความเห็นว่า การใช้มาตรการต่าง ๆ ของทางการยังไม่เพียงพอที่จะช่วยลดจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นได้. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

สาววัย 20 สัญชาตญาณพารอด ทิ้งรถ จยย.กระโดดหนี กระบะแซงซ้ายชนรถบรรทุกก่อนหมุนมาชน จยย.ของเธอ บนถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ญาติร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำเสพเคนมผงดับ

ญาติ พร้อมแฟนสาว ร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำผับย่านท่าข้าม เสพเคนมผงจนเสียชีวิต ญาติเผยยังทำใจไม่ได้ ไม่พร้อมพูดคุยแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

นายกฯ ลั่นไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก บอกสำหรับคนไทย ไม่ยอมให้รีบร้อนฉีดวัคซีนที่ยังทดสอบไม่ครบถ้วน และไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ต้องมั่นใจก่อนว่าปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับคนไทยได้ ชี้ความสำเร็จยับยั้งโรคที่ผ่านมา เกิดจากความร่วมมือกัน ขอให้เราทุกคนร่วมมือกันต่อไป