ญี่ปุ่น-เวียดนามเห็นพ้องร่วมมือทะเลจีนใต้

ฮานอย 19 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น และ นายกรัฐมนตรีเหงียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม ตกลงที่จะกระชับความร่วมมือกันในประเด็นระดับภูมิภาค รวมถึงทะเลจีนใต้ที่จีนแสดงท่าทีแข็งกร้าวขึ้นในน่านน้ำพิพาทจนสร้างความกังวลให้แก่ประเทศเพื่อนบ้าน


ในการแถลงต่อสื่อมวลชนหลังการประชุมสุดยอด นายกรัฐมนตรีซูงะ ได้ยกเวียดนามว่าเป็นรากฐานสำคัญของความพยายามในการสร้างภูมิภาคอินโด-แปซิฟิคให้เสรีและเปิดกว้าง พร้อมประกาศว่า ญี่ปุ่นจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาค ผู้นำญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนต่างประเทศเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง กล่าวว่า ญี่ปุ่นและเวียดนามได้ตกลงในหลักการข้อตกลงทางทหารที่จะเปิดทางให้ญี่ปุ่นสามารถส่งออกอุปกรณ์และเทคโนโลยีทางทหาร อาทิ เครื่องบินลาดตระเวน และเรดาร์ ให้กับเวียดนาม เพื่อช่วยยกระดับความสามารถในการเฝ้าระวังของเวียดนาม หนึ่งในประเทศผู้อ้างสิทธิในพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ที่จีนกำลังเสริมสร้างแสนยานุภาพบนเกาะเทียม

ผู้นำญี่ปุ่นและเวียดนามยังตกลงจะฟื้นเที่ยวบินปกติระหว่างกันโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จะเปิดช่องทางนักธุรกิจให้ผู้บริหารและคนทำงานมีทักษะเดินทางไปมาหาสู่กันโดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน หากปฏิบัติตามระเบียบบางอย่างในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 นอกจากนี้ยังได้ยืนยันถึงความร่วมมือในประเด็นเกาหลีเหนือ โดยผู้นำญี่ปุ่นกล่าวว่า ผู้นำเวียดนามได้สนับสนุนความพยายามของญี่ปุ่นที่จะนำพลเมืองที่ถูกเกาหลีเหนือลักพาตัวไปในช่วงคริสต์ทศวรรษหลังปี 1970 และ 1980 กลับประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท