fbpx

ญี่ปุ่น-เวียดนามเห็นพ้องร่วมมือทะเลจีนใต้

ฮานอย 19 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น และ นายกรัฐมนตรีเหงียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม ตกลงที่จะกระชับความร่วมมือกันในประเด็นระดับภูมิภาค รวมถึงทะเลจีนใต้ที่จีนแสดงท่าทีแข็งกร้าวขึ้นในน่านน้ำพิพาทจนสร้างความกังวลให้แก่ประเทศเพื่อนบ้าน


ในการแถลงต่อสื่อมวลชนหลังการประชุมสุดยอด นายกรัฐมนตรีซูงะ ได้ยกเวียดนามว่าเป็นรากฐานสำคัญของความพยายามในการสร้างภูมิภาคอินโด-แปซิฟิคให้เสรีและเปิดกว้าง พร้อมประกาศว่า ญี่ปุ่นจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาค ผู้นำญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนต่างประเทศเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง กล่าวว่า ญี่ปุ่นและเวียดนามได้ตกลงในหลักการข้อตกลงทางทหารที่จะเปิดทางให้ญี่ปุ่นสามารถส่งออกอุปกรณ์และเทคโนโลยีทางทหาร อาทิ เครื่องบินลาดตระเวน และเรดาร์ ให้กับเวียดนาม เพื่อช่วยยกระดับความสามารถในการเฝ้าระวังของเวียดนาม หนึ่งในประเทศผู้อ้างสิทธิในพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ที่จีนกำลังเสริมสร้างแสนยานุภาพบนเกาะเทียม

ผู้นำญี่ปุ่นและเวียดนามยังตกลงจะฟื้นเที่ยวบินปกติระหว่างกันโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จะเปิดช่องทางนักธุรกิจให้ผู้บริหารและคนทำงานมีทักษะเดินทางไปมาหาสู่กันโดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน หากปฏิบัติตามระเบียบบางอย่างในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 นอกจากนี้ยังได้ยืนยันถึงความร่วมมือในประเด็นเกาหลีเหนือ โดยผู้นำญี่ปุ่นกล่าวว่า ผู้นำเวียดนามได้สนับสนุนความพยายามของญี่ปุ่นที่จะนำพลเมืองที่ถูกเกาหลีเหนือลักพาตัวไปในช่วงคริสต์ทศวรรษหลังปี 1970 และ 1980 กลับประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

รมว.ยธ.ปัดเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่

รมว.ยุติธรรม ปัดข่าวเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่ เผยแค่คาดโทษ จี้แก้ไขสถานการณ์โควิด เร่งแจงข้อมูลตามจริง อย่าปกปิด

ผุดตรวจคัดกรองโควิดโดยใช้สุนัขดมกลิ่น

รมว.พม.ผนึกคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ร่วมโครงการ “ตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 โดยใช้สุนัขดมกลิ่น” สร้างอาสาสมัครตรวจคัดกรองโควิด ผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน

ศธ.เปิดแหล่งเรียนรู้ “ครูพร้อม.com”

ศธ.เปิดเว็บไซต์ “ครูพร้อม.com” เป็นพื้นที่ให้ผู้สนใจเข้าเรียนรู้โลกออนไลน์ จัดแคมเปญชวนนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ส่งคลิปร่วมกิจกรรม “ครูพร้อมอยากแชร์ Challenge” แบ่งปันความรู้ พร้อมติดแฮชแท็ก # ครูพร้อมอยากแชร์ กำชับครูไม่บังคับ ไม่ต้องทำรายงาน