fbpx

รัฐวิกตอเรียเริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวด

เมลเบิร์น 19 ต.ค. – รัฐวิกตอเรียของออสเตรเลียรายงานวันนี้ว่า มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 4 คน ขณะที่ทางการเริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดให้ประชาชนออกนอกบ้านโดยไม่จำกัดเวลาแล้ว


ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าเพียง 2 คน ส่งผลให้รัฐวิกตอเรียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันเป็นตัวเลขหลักเดียวติดต่อกันเป็นเวลานานเกือบสัปดาห์ ทางการรัฐวิกตอเรียได้อนุญาตให้ประชาชนสามารถออกกำลังกายในสถานที่กลางแจ้งได้โดยไม่จำกัดเวลา หลังประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดมาเป็นเวลากว่า 100 วัน อย่างไรก็ดี ชาวรัฐวิกตอเรียจำเป็นต้องอยู่ในรัศมีที่พักอาศัยของตนไม่เกิน 25 กิโลเมตร ขณะที่ทางการยังคงมาตรการจำกัดการรวมตัวในพื้นที่สาธารณะอย่างเข้มงวด และอนุญาตให้ร้านค้าปลีกและร้านอาหารให้บริการแบบซื้อกลับบ้านหรือบริการส่งเท่านั้น

นายแดเนียล แอนดรูวส์ มุขมนตรีรัฐวิกตอเรียได้กำหนดให้วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้เป็นวันที่ทางการจะผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดในระดับต่อไป แต่อาจผ่อนคลายมาตรการบางส่วนได้ก่อนกำหนดหากยอดผู้ป่วยยังคงอยู่ในระดับต่ำและรู้แหล่งระบาดของเชื้อไวรัส แต่นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลียผิดหวังกับกรอบเวลาดังกล่าว เพราะต้องการให้ทางการรัฐวิกตอเรียเปิดเมืองเมลเบิร์นอีกครั้งโดยเร็วเพื่อฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ของออสเตรเลีย


เศรษฐกิจออสเตรเลียหดตัวสูงถึงร้อยละ 7 ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ถือเป็นการหดตัวรายไตรมาสต่ำสุดตั้งแต่เริ่มก็บบันทึกข้อมูลในปี 2502 ขณะที่มีอัตราว่างงานในเดือนกรกฎาคมสูงถึงร้อยละ 7.5 ทำสถิติสูงสุดในรอบ 22 ปี เนื่องจากการใช้คำสั่งปิดภาคธุรกิจและพรมแดนเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง