fbpx

รัฐวิกตอเรียเริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวด

เมลเบิร์น 19 ต.ค. – รัฐวิกตอเรียของออสเตรเลียรายงานวันนี้ว่า มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 4 คน ขณะที่ทางการเริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดให้ประชาชนออกนอกบ้านโดยไม่จำกัดเวลาแล้ว


ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าเพียง 2 คน ส่งผลให้รัฐวิกตอเรียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันเป็นตัวเลขหลักเดียวติดต่อกันเป็นเวลานานเกือบสัปดาห์ ทางการรัฐวิกตอเรียได้อนุญาตให้ประชาชนสามารถออกกำลังกายในสถานที่กลางแจ้งได้โดยไม่จำกัดเวลา หลังประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดมาเป็นเวลากว่า 100 วัน อย่างไรก็ดี ชาวรัฐวิกตอเรียจำเป็นต้องอยู่ในรัศมีที่พักอาศัยของตนไม่เกิน 25 กิโลเมตร ขณะที่ทางการยังคงมาตรการจำกัดการรวมตัวในพื้นที่สาธารณะอย่างเข้มงวด และอนุญาตให้ร้านค้าปลีกและร้านอาหารให้บริการแบบซื้อกลับบ้านหรือบริการส่งเท่านั้น

นายแดเนียล แอนดรูวส์ มุขมนตรีรัฐวิกตอเรียได้กำหนดให้วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้เป็นวันที่ทางการจะผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดในระดับต่อไป แต่อาจผ่อนคลายมาตรการบางส่วนได้ก่อนกำหนดหากยอดผู้ป่วยยังคงอยู่ในระดับต่ำและรู้แหล่งระบาดของเชื้อไวรัส แต่นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลียผิดหวังกับกรอบเวลาดังกล่าว เพราะต้องการให้ทางการรัฐวิกตอเรียเปิดเมืองเมลเบิร์นอีกครั้งโดยเร็วเพื่อฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ของออสเตรเลีย


เศรษฐกิจออสเตรเลียหดตัวสูงถึงร้อยละ 7 ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ถือเป็นการหดตัวรายไตรมาสต่ำสุดตั้งแต่เริ่มก็บบันทึกข้อมูลในปี 2502 ขณะที่มีอัตราว่างงานในเดือนกรกฎาคมสูงถึงร้อยละ 7.5 ทำสถิติสูงสุดในรอบ 22 ปี เนื่องจากการใช้คำสั่งปิดภาคธุรกิจและพรมแดนเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน