ฝ่ายค้านนิวซีแลนด์ยอมรับนายกฯชนะถล่มทลาย

ออกแลนด์ 17 ต.ค.- หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านนิวซีแลนด์ยอมรับว่า นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ชนะเลือกตั้งวันนี้อย่างถล่มทลาย แม้ผลการนับคะแนนยังไม่แล้วเสร็จ


นางจูดิธ คอลลินส์ วัย 61 ปี ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคเนชันนัลและผู้นำฝ่ายค้านเมื่อเดือนกรกฎาคม เธอกล่าวต่อผู้สนับสนุนที่เมืองออกแลนด์ว่า ขอแสดงความยินดีกับนายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นที่เธอเพิ่งโทรศัพท์คุยด้วย เพราะผลการเลือกตั้งวันนี้เป็นคะแนนที่โดดเด่นมากของพรรคแรงงาน

ผลคะแนนที่นับไปแล้วราว 2 ใน 3 พรรคแรงงานสายกลางซ้ายได้แล้วร้อยละ 49.2 คาดว่าจะกวาดที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร 64 ที่นั่งจากทั้งหมด 120 ที่นั่ง ทำให้นางอาร์เดิร์น วัย 40 ปี เป็นผู้นำนิวซีแลนด์คนแรกที่ได้เสียงข้างมากเด็ดขาดนับตั้งแต่นิวซีแลนด์เริ่มใช้ระบบสัดส่วนในปี 2539 ซึ่งทำให้มีแต่รัฐบาลผสมมาโดยตลอด ส่วนพรรคเนชันนัลสายกลางขวาคาดว่าจะได้ 35 ที่นั่ง น้อยที่สุดในรอบเกือบ 20 ปี ประธานพรรคแรงงานกล่าวชมนายกรัฐมนตรีว่าสามารถปลุกกระแส “จาซินดามาเนีย” รอบสองได้อีกครั้ง หลังจากสร้างกระแสรอบแรกในการเลือกตั้งปี 2560


จาซินดา อาร์เดิร์น นายกฯนิวซีแลนด์

ด้านนางมารามา เดวิดสัน ผู้นำร่วมพรรคกรีนที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลสมัยแรกแสดงความยินดีกับนายกรัฐมนตรีและทีมงานที่มีชัยชนะอย่างโดดเด่น ผลคะแนนสะท้อนว่าชาวนิวซีแลนด์ต้องการรัฐบาลที่แข็งแกร่งและมีความคิดก้าวหน้าอย่างแท้จริง ต่อจากนี้นายกรัฐมนตรีมีอำนาจในการสร้างความเปลี่ยนแปลงแล้ว

นิวซีแลนด์มีประชากรเกือบ 5 ล้านคน การเลือกตั้งทั่วไปวันนี้มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิราว 3.5 ล้านคน ในจำนวนนี้ 1.9 ล้านคนหรือเกินครึ่งใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า มากกว่าการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา เดิมกำหนดมีขึ้นในวันที่ 19 กันยายนแต่เลื่อนมาเพราะเกิดการระบาดระลอกสองในเมืองออกแลนด์ นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นเรียกการเลือกตั้งครั้งนี้ว่า การเลือกตั้งโควิด โดยชูความสำเร็จของรัฐบาลในการขจัดการติดเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชน ยอดผู้ป่วยสะสม 1,883 คน เสียชีวิต 25 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด