ฝ่ายค้านนิวซีแลนด์ยอมรับนายกฯชนะถล่มทลาย

ออกแลนด์ 17 ต.ค.- หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านนิวซีแลนด์ยอมรับว่า นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ชนะเลือกตั้งวันนี้อย่างถล่มทลาย แม้ผลการนับคะแนนยังไม่แล้วเสร็จ


นางจูดิธ คอลลินส์ วัย 61 ปี ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคเนชันนัลและผู้นำฝ่ายค้านเมื่อเดือนกรกฎาคม เธอกล่าวต่อผู้สนับสนุนที่เมืองออกแลนด์ว่า ขอแสดงความยินดีกับนายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นที่เธอเพิ่งโทรศัพท์คุยด้วย เพราะผลการเลือกตั้งวันนี้เป็นคะแนนที่โดดเด่นมากของพรรคแรงงาน

ผลคะแนนที่นับไปแล้วราว 2 ใน 3 พรรคแรงงานสายกลางซ้ายได้แล้วร้อยละ 49.2 คาดว่าจะกวาดที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร 64 ที่นั่งจากทั้งหมด 120 ที่นั่ง ทำให้นางอาร์เดิร์น วัย 40 ปี เป็นผู้นำนิวซีแลนด์คนแรกที่ได้เสียงข้างมากเด็ดขาดนับตั้งแต่นิวซีแลนด์เริ่มใช้ระบบสัดส่วนในปี 2539 ซึ่งทำให้มีแต่รัฐบาลผสมมาโดยตลอด ส่วนพรรคเนชันนัลสายกลางขวาคาดว่าจะได้ 35 ที่นั่ง น้อยที่สุดในรอบเกือบ 20 ปี ประธานพรรคแรงงานกล่าวชมนายกรัฐมนตรีว่าสามารถปลุกกระแส “จาซินดามาเนีย” รอบสองได้อีกครั้ง หลังจากสร้างกระแสรอบแรกในการเลือกตั้งปี 2560


จาซินดา อาร์เดิร์น นายกฯนิวซีแลนด์

ด้านนางมารามา เดวิดสัน ผู้นำร่วมพรรคกรีนที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลสมัยแรกแสดงความยินดีกับนายกรัฐมนตรีและทีมงานที่มีชัยชนะอย่างโดดเด่น ผลคะแนนสะท้อนว่าชาวนิวซีแลนด์ต้องการรัฐบาลที่แข็งแกร่งและมีความคิดก้าวหน้าอย่างแท้จริง ต่อจากนี้นายกรัฐมนตรีมีอำนาจในการสร้างความเปลี่ยนแปลงแล้ว

นิวซีแลนด์มีประชากรเกือบ 5 ล้านคน การเลือกตั้งทั่วไปวันนี้มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิราว 3.5 ล้านคน ในจำนวนนี้ 1.9 ล้านคนหรือเกินครึ่งใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า มากกว่าการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา เดิมกำหนดมีขึ้นในวันที่ 19 กันยายนแต่เลื่อนมาเพราะเกิดการระบาดระลอกสองในเมืองออกแลนด์ นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นเรียกการเลือกตั้งครั้งนี้ว่า การเลือกตั้งโควิด โดยชูความสำเร็จของรัฐบาลในการขจัดการติดเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชน ยอดผู้ป่วยสะสม 1,883 คน เสียชีวิต 25 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม