fbpx

ออสเตรเลีย-เนเธอร์แลนด์ตำหนิรัสเซียถอนตัวหารือ MH17

ซิดนีย์ 16 ต.ค. – ออสเตรเลียและเนเธอร์แลนด์ตำหนิรัสเซียที่ประกาศถอนตัวจากการหารือกรณีพัวพันเหตุที่ทำให้เครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH17 ตกในยูเครน ทำให้มีผู้โดยสารชาวเนเธอร์แลนด์และออสเตรเลียเสียชีวิต 298 คน เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2557


นางมาริส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียออกแถลงการณ์ระบุว่า เธอรู้สึกผิดหวังอย่างมากต่อการที่รัสเซียตัดสินใจถอนตัว และขอเตือนให้รัสเซียกลับเข้ามาร่วมหารือโดยเร็ว และว่า ออสเตรเลียให้สัญญาว่า จะสืบหาข้อเท็จจริง ทวงคืนความยุติธรรม และเรียกร้องความรับผิดชอบให้แก่ผู้เสียชีวิตทั้ง 298 คนในเที่ยวบิน MH17 รวมถึงครอบครัวผู้เสียชีวิต ขณะที่นายกรัฐมนตรีมาร์ก รึตเตอ ของเนเธอร์แลนด์เผยว่า เขารู้สึกผิดหวังและตกใจกับท่าทีของรัสเซียที่ถือเป็นการกระทำที่สร้างความเจ็บปวดให้แก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิต

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนออกแถลงการณ์ระบุว่า การถอนตัวของรัสเซียเป็นเครื่องยืนยันว่า รัสเซียไม่กล้าที่จะเผชิญหน้ากับความจริงที่เกิดขึ้นเหนือน่านฟ้าของยูเครนเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2557 และว่า รัสเซียจะยังคงเข้าร่วมการไต่สวนที่ศาลโลกในกรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์ที่จะดำเนินไปในอีกรูปแบบหนึ่ง


นับตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นมา ออสเตรเลีย เนเธอร์แลนด์ และรัสเซียได้จัดประชุมร่วมกันเพื่อสืบหาสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินโบอิง 777 ของมาเลเซียแอร์ไลน์ถูกขีปนาวุธยิงตกและทำให้ผู้โดยสารเสียชีวิตทั้งหมด ในจำนวนนี้ มีผู้โดยสารชาวออสเตรเลีย 38 คน และผู้โดยสารชาวเนเธอร์แลนด์ 196 คน ทั้งนี้ เที่ยวบินดังกล่าวถูกยิงตกเหนือน่านฟ้าของเมืองโดเนตสค์ในภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งเป็นสถานที่ที่กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนที่มีรัสเซียหนุนหลัง ปะทะกับกองกำลังของยูเครน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่จมน้ำท้ายอ่างลำเชียงไกร

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมท้ายอ่างลำเชียงไกรอ่วมหนัก มีพื้นที่จมน้ำ 7,600 ไร่ ส่วนภาพรวมของนครราชสีมาพบมีน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 2 แสนไร่

เตือนอย่าเชื่ออย่าแชร์! แซ่วี Method รักษาโควิดได้

อย. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อและอย่าแชร์คลิปหรือข้อความแนวคิด “แซ่วี Method” ใช้ยาปฏิชีวนะ “อะม็อกซีซิลลินและอะซิโธรมัยซิน” รักษาโรคโควิด ชี้ยาทั้ง 2 ตัวนี้ใช้รักษาโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียเท่านั้น ไม่ช่วยรักษาการติดเชื้อจากโควิด แถมเสี่ยงเกิดเชื้อดื้อยา อันตรายถึงตาย

หญ้าทะเลทรายตายแล้วฟื้น โดนน้ำดีดดิ้นทันที

พาไปดูของแปลกกับหญ้าทะเลทราย ที่เหมือนกับตายแล้วฟื้น เมื่อโดนน้ำจะดีดดิ้นทันที ค่อนข้างหายากและราคาสูงถึงขยุ้มละ 200 บาท

ข่าวแนะนำ

ชาวนาสุพรรณบุรีเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

สุพรรณบุรี 29 ก.ย. – “รมช. ประภัตร” กำชับกรมชลประทานเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่เกษตรใน 5 อำเภอของจังหวัดสุพรรรบุรี ล่าสุดชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวก่อนที่ต้นข้าวจะเน่าตาย

“ดอน” ขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ช่วยผลักดันสหรัฐบริจาควัคซีนให้ไทย

“รองนายกฯ ดอน” เข้าขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย ด้านเลขาฯ UN ยกไทยเป็นเมืองหลวง UN แห่งเอเชีย

นายกฯ เสียใจทหาร-ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ 3 จชต.

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเสียใจทหารและตำรวจเสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้