ฟูจิฟิล์มยื่นขอรับรองยาอาวีแกนรักษาโควิดเร็วขึ้น

โตเกียว 16 ต.ค. – บริษัทฟูจิฟิล์ม โฮลดิ้งส์ คอร์ป ของญี่ปุ่นเผยว่า บริษัทได้ยื่นคำร้องขอการรับรองยาอาวีแกนที่มีศักยภาพในการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในญี่ปุ่นแล้ว


บริษัทฟูจิฟิล์มแถลงเมื่อเดือนที่แล้วว่า ผลการศึกษาในขั้นตอนสุดท้ายของยาอาวีแกนพบว่า ยาดังกล่าวมีประสิทธิภาพช่วยลดระยะเวลาในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรง และคาดว่าจะผ่านการรับรองอย่างเร็วสุดในเดือนนี้ การศึกษาขั้นตอนสุดท้ายในผู้ป่วยติดเชื้อ 156 คนในญี่ปุ่นแสดงให้เห็นว่า กลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยาอาวีแกนใช้ระยะเวลารักษาตัวจนหายดีเฉลี่ย 11.9 วัน น้อยกว่ากลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยาหลอกซึ่งใช้เวลา 14.7 วัน ยาอาวีแกนเป็นยาต้านไข้หวัดใหญ่ที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า ฟาวิพิราเวียร์ ยาขนานนี้ได้รับการนำไปใช้ในการทดลองทางคลินิกอย่างน้อย 16 แห่งทั่วโลก แต่ยังมีความวิตกกังวลถึงผลข้างเคียงของตัวยาที่ทำให้เกิดความพิการของทารกแรกเกิดในสัตว์เลี้ยงทดลอง ขณะที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นได้กล่าวยกย่องศักยภาพของยาอาวีแกนและเตรียมผลิตยาดังกล่าวแจกจ่ายให้ทั่วโลก. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว