fbpx

ฟูจิฟิล์มยื่นขอรับรองยาอาวีแกนรักษาโควิดเร็วขึ้น

โตเกียว 16 ต.ค. – บริษัทฟูจิฟิล์ม โฮลดิ้งส์ คอร์ป ของญี่ปุ่นเผยว่า บริษัทได้ยื่นคำร้องขอการรับรองยาอาวีแกนที่มีศักยภาพในการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในญี่ปุ่นแล้ว


บริษัทฟูจิฟิล์มแถลงเมื่อเดือนที่แล้วว่า ผลการศึกษาในขั้นตอนสุดท้ายของยาอาวีแกนพบว่า ยาดังกล่าวมีประสิทธิภาพช่วยลดระยะเวลาในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรง และคาดว่าจะผ่านการรับรองอย่างเร็วสุดในเดือนนี้ การศึกษาขั้นตอนสุดท้ายในผู้ป่วยติดเชื้อ 156 คนในญี่ปุ่นแสดงให้เห็นว่า กลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยาอาวีแกนใช้ระยะเวลารักษาตัวจนหายดีเฉลี่ย 11.9 วัน น้อยกว่ากลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยาหลอกซึ่งใช้เวลา 14.7 วัน ยาอาวีแกนเป็นยาต้านไข้หวัดใหญ่ที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า ฟาวิพิราเวียร์ ยาขนานนี้ได้รับการนำไปใช้ในการทดลองทางคลินิกอย่างน้อย 16 แห่งทั่วโลก แต่ยังมีความวิตกกังวลถึงผลข้างเคียงของตัวยาที่ทำให้เกิดความพิการของทารกแรกเกิดในสัตว์เลี้ยงทดลอง ขณะที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นได้กล่าวยกย่องศักยภาพของยาอาวีแกนและเตรียมผลิตยาดังกล่าวแจกจ่ายให้ทั่วโลก. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ