fbpx

กรุ๊ปเลือดโอเสี่ยงโควิดน้อย

แอตแลนตา 15 ต.ค.- ผลการศึกษาใหม่พบว่า ผู้มีเลือดกรุ๊ปโอมีความเสี่ยงติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และความเสี่ยงป่วยหนักจากโรคนี้ต่ำกว่าผู้มีเลือดกรุ๊ปเอ แต่ต้องวิจัยเพิ่มเติมให้ได้ผลแน่ชัดกว่านี้


คณะนักวิจัยในเดนมาร์กเผยว่า ผู้มีผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวกจำนวน 7,422 คน เป็นคนเลือดกรุ๊ปโอเพียงร้อยละ 38.4 ทั้งที่สัดส่วนคนเลือดกรุ๊ปโอในกลุ่มผู้ไม่ได้รับการตรวจ 2.2 ล้านคนมีมากถึงร้อย 41.7 ขณะที่คนเลือดกรุ๊ปเอมีสัดส่วนร้อยละ 42.4 ของประชากรเดนมาร์ก และอยู่ในกลุ่มผู้ตรวจพบเชื้อมากถึงร้อยละ 44.4 ส่วนคณะนักวิจัยในแคนาดาเผยว่า ผู้ป่วยโรคโควิด-19 อาการหนัก 95 คน หากเป็นคนเลือดกรุ๊ปเอหรือเอบีจะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจมากถึงร้อยละ 84 แต่หากเป็นคนเลือดกรุ๊ปโอหรือบีจะใช้เพียงร้อยละ 61 อีกทั้งยังพบว่าผู้ป่วยเลือดกรุ๊ปเอหรือเอบีต้องอยู่ในหอผู้ป่วยวิกฤตมากกว่ากรุ๊ปโอหรือบี 13.5 ต่อ 9 วัน คณะนักวิจัยย้ำว่า ต้องศึกษาซ้ำ ๆ จนกว่าจะได้ผลแบบเดียวกัน และไม่คิดว่ากรุ๊ปเลือดจะเป็นปัจจัยเสี่ยงมากไปกว่าอายุและปัจจัยอื่น ๆ ดังนั้นผู้มีเลือดกรุ๊ปเอไม่ต้องตื่นตระหนก และผู้มีเลือดกรุ๊ปโอต้องไม่ชะล่าใจ

คณะนักวิจัยยังไม่ทราบว่า อะไรทำให้กรุ๊ปเลือดมีผลกับโรคโควิด-19 ต่างกัน อาจเป็นไปได้ว่า กรุ๊ปเลือดโอมีปัจจัยเสี่ยงที่เลือดจะจับตัวเป็นลิ่มน้อยกว่า แอนติเจนในแต่ละกรุ๊ปเลือดอาจมีผลต่อการผลิตแอนติบอดีหรือสารภูมิต้านทานแตกต่างกัน ยีนและตัวรับในระบบภูมิต้านทานของแต่ละกรุ๊ปเลือดอาจแตกต่างกัน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้