fbpx

ธนาคารโลกอนุมัติช่วยประเทศกำลังพัฒนาซื้อวัคซีนโควิด

วอชิงตัน 14 ต.ค.- ธนาคารโลกอนุมัติงบประมาณ 12,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 374,552 ล้านบาท) ช่วยประเทศกำลังพัฒนาจัดซื้อและจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ตั้งเป้าช่วยให้คนได้รับวัคซีนมากถึง 1,000 ล้านคน


แถลงการณ์ของธนาคารโลกระบุว่า งบประมาณนี้เป็นส่วนหนึ่งของงบรวม 160,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5 ล้านล้านบาท) ที่จะใช้จนถึงเดือนมิถุนายนปีหน้า สำหรับช่วยประเทศกำลังพัฒนารับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นการส่งสัญญาณถึงวงการวิจัยและเภสัชภัณฑ์ว่า ประชาชนในประเทศกำลังพัฒนาก็ต้องการเข้าถึงวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนทางการเงินและเทคนิคเพื่อให้ประเทศกำลังพัฒนาใช้วัคซีนในอัตราที่สอดคล้องกับหุ้นส่วนสากล

นายเดวิด มัลพาสส์ ประธานธนาคารโลก ระบุในแถลงการณ์ว่า การเข้าถึงวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพควบคู่ไปกับการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ระบบการจัดส่งคือสิ่งที่จะปรับเปลี่ยนแนวทางการแพร่ระบาด และช่วยให้ประเทศที่กำลังเผชิญหายนะทางเศรษฐกิจและการคลังสามารถเดินหน้าฟื้นตัวได้อย่างยืดหยุ่น การให้เงินสนับสนุนจะช่วยให้ประเทศต่างๆ เข้าถึงการตรวจและรักษา ขยายศักยภาพการให้วัคซีนเพื่อช่วยให้ระบบสาธารณสุขใช้วัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพ ประธานธนาคารโลกเคยระบุในการให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ฝรั่งเศสว่า แม้ยังไม่มีวัคซีนออกสู่ตลาด แต่จำเป็นต้องเตรียมตัวไว้ก่อนเพราะกระบวนการจัดสรรวัคซีนมีความยุ่งยากซับซ้อน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ