fbpx

ผู้คิดรูปแบบประมูลใหม่คว้าโนเบลเศรษฐศาสตร์

สตอกโฮล์ม 12 ต.ค.- นักเศรษฐศาสตร์ผู้ปรับปรุงทฤษฎีการประมูลและคิดค้นรูปแบบการประมูลใหม่ ๆ คว้ารางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ประจำปี 2563


ราชบัณฑิตยสภาวิทยาศาสตร์สวีเดนประกาศมอบรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ประจำปีนี้ให้แก่พอล อาร์ มิลกรอม และโรเบิร์ต บี วิลสัน มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐ จากผลงานการปรับปรุงทฤษฎีการประมูลและออกแบบรูปแบบการประมูลใหม่ ๆ สำหรับสินค้าและบริการที่ยากจะขายได้ด้วยวิธีทั่วไป เช่น คลื่นความถี่ การค้นพบของพวกเขาเป็นประโยชน์ทั้งต่อผู้ขาย ผู้ซื้อ และผู้เสียภาษีทั่วโลก

คนทั่วไปมักขายสินค้าให้แก่ผู้ประมูลราคาสูงสุด หรือซื้อจากผู้เสนอราคาต่ำสุด ทุกวันนี้มีสินค้ามูลค่ามหาศาลเปลี่ยนมือในการประมูลกันทุกวัน ไม่เพียงแค่บ้าน งานศิลป์ และของสะสม แต่ยังมีหลักทรัพย์ แร่ธาตุ พลังงาน แม้แต่การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐก็สามารถทำในรูปแบบการประมูล อย่างไรก็ดี การวิเคราะห์เพื่อให้เข้าใจผลของการใช้ระเบียบการประมูลที่แตกต่างกันและราคาประมูลสุดท้ายเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก เพราะผู้ประมูลใช้กลยุทธ์ที่อ้างอิงว่าตนเองและคู่แข่งมีข้อมูลใดบ้าง วิลสันพัฒนาทฤษฎีการประมูลสินค้าที่มีมูลค่าร่วม หมายถึงมีมูลค่าไม่แน่นอนก่อนประมูล แต่ในที่สุดแล้วมีมูลค่าเท่ากันสำหรับทุกคน เช่น การประมูลคลื่นความถี่ ผู้ประมูลที่มีเหตุผลมักเสนอราคาต่ำกว่าราคาที่ประเมินไว้ดีที่สุด เพราะกลัวว่าจะต้องคำสาบผู้ชนะ นั่นคือ จ่ายแพงและเป็นผู้แพ้ ขณะที่มิลกรอมพัฒนาทฤษฎีการประมูลที่นอกจากใช้กับสินค้ามูลค่าร่วมแล้ว ยังใช้กับสินค้ามูลค่าส่วนตัวที่มีความแตกต่างกันในผู้ประมูลแต่ละคนด้วย เขานำการประมูลดัง ๆ มาวิเคราะห์กลยุทธ์จนพบว่า ผู้ขายจะได้ราคาสูงกว่าที่ตั้งใจ หากผู้ประมูลรู้ราคาประเมินของคู่แข่งในระหว่างการประมูล


ผู้ชนะรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ทั้งสองคนเริ่มต้นจากทฤษฎีพื้นฐาน จากนั้นก็นำไปใช้ในทางปฏิบัติ จนกลายเป็นวิธีที่แพร่หลายไปทั่วโลก เป็นประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

ชื่นชมนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองซีเกมส์หลายรายการ

นายกฯ ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยกวาดแล้ว 43 เหรียญทอง 44 เหรียญเงิน 62 เหรียญทองแดงในครึ่งทางแรกของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ชวนปชช.ร่วมส่งกำลังใจเชียร์