ผู้นำจีนจะกล่าวสุนทรพจน์ 40 ปีตั้งเซินเจิ้น

เซินเจิ้น 12 ต.ค.- ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนจะกล่าวสุนทรพจน์ที่เขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้นในวันพุธนี้ เนื่องในวันครบรอบ 40 ปีการตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งแรกของประเทศ


สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ประธานาธิบดีสีซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานคณะกรรมาธิการกองทัพกลางด้วยจะกล่าวสุนทรพจน์บนเวทีใหญ่ในเช้าวันพุธที่เซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ทางใต้ของประเทศ จะมีการถ่ายทอดสดโดยไชนามีเดียกรุ๊ป บริษัทสื่อทางการที่ออกอากาศทางวิทยุและโทรทัศน์ และเว็บไซต์ซินหัวเน็ต ขณะที่เว็บไซต์ข่าวหลักหลายแห่งก็จะออกอากาศซ้ำในเวลาเดียวกัน ซินหัวไม่ได้พูดถึงเนื้อหาของสุนทรพจน์ แต่คาดว่าจะมีเรื่องการเดินหน้าบูรณาการโครงการอ่าวกวางตุ้ง ฮ่องกง มาเก๊า (Greater Bay Area) เพราะครอบคลุม 9 เมืองในมณฑลกวางตุ้งที่รวมถึงเซินเจิ้นด้วย

รัฐบาลจีนประกาศเมื่อวานนี้ว่า จะให้เซินเจิ้นมีอำนาจมากขึ้นเรื่องการใช้ที่ดิน หวังส่งเสริมการลงทุนภาคเทคโนโลยีจากต่างประเทศ ลดระเบียบขั้นตอนการลงทุนด้านพลังงานและโทรคมนาคม พรรคคอมมิวนิสต์จีนยกย่องเซินเจิ้นว่า เป็นสัญลักษณ์ที่ฉายแสงการเติบโตของจีนในฐานะมหาอำนาจทางเศรษฐกิจโลก ด้านนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงขอยกเลิกกำหนดการแถลงนโยบายประจำปีในวันพุธเพื่อเดินทางไปร่วมงานที่เซินเจิ้น แต่ไม่มีกำหนดพบกับประธานาธิบดี เธอจะเดินทางไปกรุงปักกิ่งในเดือนนี้และจะแถลงนโยบายประจำปีภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายนแทน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต

วงการบันเทิงสูญเสียนักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต ในวัย 70 ปี เผยวงจรปิดเดินเข้าอพาร์ตเมนต์ตั้งแต่ 17 มี.ค. และไม่ออกมาอีก

นายกฯ บอกสถานการณ์ชายแดนกัมพูชา ให้กองทัพ​ 2 ประเทศหารือกัน

นายกรัฐมนตรี ระบุสถานการณ์ตึงเครียดชายแดนกัมพูชา​ ให้กองทัพ​ 2 ประเทศหารือกัน บอก​ยังไม่ได้คุย​ “ฮุน มาเนต” ปัดตอบไม่คืบเพราะสัมพันธ์ “ทักษิณ-ฮุนเซน”

บุกจับ 2 นายช่างโยธา รีดเงินชาวบ้าน อ้างวิ่งเต้นเพิ่มค่าเวนคืนที่ดิน

“บิ๊กเต่า” นำกำลังตำรวจ ปปป. บุกจับ 2 นายช่างโยธา สำนักงานทางหลวงเชียงใหม่ ลักไก่รีดเงินชาวบ้าน อ้างวิ่งเต้นเพิ่มราคาเวนคืนที่ดินเชียงดาว

นายแพทย์ใหญ่สั่งดูแลใกล้ชิด “ด.ต.” เลือดออกสมองขณะปฏิบัติหน้าที่

นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ สั่งการให้ทีมแพทย์ พยาบาล ดูแล “ด.ต.ศุภมิตร” พร้อมครอบครัวให้ดีที่สุด ขณะที่อาการดีขึ้นตามลำดับ

ข่าวแนะนำ

หมายจับดิวอริสรา

ยังไม่ออกหมายจับ “ดิว อริสรา” เดินทางเข้าประเทศได้ปกติ

รอง ผบก.ป. ยันยังไม่ออกหมายจับ “ดิว อริสรา” สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ปกติ ส่วนเรื่องคดีต้องแล้วแต่ “เมย์ วาสนา” เพราะเป็นคดียอมความได้

กองปราบฯ ลุยสอบเส้นเงิน “ดิว อริสรา”

กองปราบฯ ลุยตรวจเส้นทางเงิน “ดิว อริสรา” กรณีนำของหรูกว่า 62 ล้านบาท ไปขายใช้หนี้ 22 ล้านบาท พร้อมประสาน “ซุง ศตาวิน” เข้าให้ปากคำ ด้าน “ดิว อริสรา” โพสต์ขอโทษทุกการกระทำ ยอมรับผิดทั้งหมด