เกาหลีใต้บังคับสวมหน้ากากอนามัยตั้งแต่พรุ่งนี้

โซล 12 ต.ค.- คนในเกาหลีใต้จะต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่อโดยสารรถสาธารณะและเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ เริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ ไม่เช่นนั้นจะมีโทษปรับทั้งผู้ไม่สวม เจ้าของรถ และสถานที่ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เผยว่า มาตรการนี้เป็นไปตามมาตรการของประเทศในการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ผู้ไม่สวมหน้ากากอนามัยเมื่อโดยสารรถสาธารณะและร่วมการชุมนุม รวมทั้งเมื่อยู่ในสถานที่ทางการแพทย์และสถานพยาบาล จะถูกปรับสูงสุด 100,000 วอน (ราว 2,700 บาท) ขณะที่เจ้าของรถ เจ้าของสถานที่ และผู้จัดการชุมนุม จะถูกปรับสูงสุด 3 ล้านวอน (ราว 81,180 บาท) โทษฐานไม่ทำให้คนปฏิบัติตาม โดยมีข้อยกเว้นสำหรับผู้มีอายุต่ำกว่า 14 ปี และผู้ที่ไม่สามารถสวมหน้ากากอนามัยเพราะติดเงื่อนไขทางการแพทย์ รวมทั้งจะอนุญาตให้คนไม่สวมหน้ากากอนามัยในบางกรณี เช่น รับประทานอาหาร ล้างหน้า หรือว่ายน้ำ

นอกจากนี้ยังจะใช้โทษปรับกับผู้สวมหน้ากากอนามัยใต้จมูก หน้ากากอนามัยที่มีช่องระบายอากาศ หรือผู้ใช้ผ้าพันคอแทนหน้ากากอนามัย ส่วนสถานที่สาธารณะที่ต้องอยู่ใต้ระเบียบนี้ขึ้นอยู่กับว่าอยู่ในระดับใดในการจัดระยะห่างทางสังคม 3 ระดับของทางการ รัฐบาลจะเริ่มบังคับใช้โทษปรับหลังพ้นระยะเวลาผ่อนผันนาน 30 วัน และจะให้รัฐบาลท้องถิ่นปรับเรื่องสถานที่ที่จะบังคับใช้ระบียบขึ้นกับสถานการณ์การระบาด


เกาหลีใต้มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ต่ำกว่า 100 คน เป็นวันที่ 4 ติดต่อกันเมื่อวันอาทิตย์ โดยพบผู้ป่วยใหม่ 58 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 24,606 คน เสียชีวิตเท่าเดิมที่ 432 คน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท

สว.ยื่นเอาผิดทวี

“105 สว.” ​ยื่นเอาผิด “ทวี-อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งฮั้ว สว.

“105 สว.” ลงชื่อ​ยื่น​ป.ป.ช. เอาผิด​ม. 157 “ทวี” – “อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งเรื่องฮั้วสว. แขวะความยุติธรรมในประเทศไม่เกิด มีแต่ระส่ำเพราะผู้นำจิตวิญญาณคุมฝ่ายการเมือง​ได้ เปรียบ​ อ.ดีเอสไอ เป็นแมว ที่มีคนเลี้ยงคอยกระตุกคอให้จับหนู แต่สุดท้ายอาจต้องตาย เพราะไปจับปลาแต่ว่ายน้ำไม่เป็น​

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%

Exclusive! เปิดห้องขังแดน 5 “อดีต ผกก.โจ้”

กรมราชทัณฑ์ เปิดห้องขัง แดน 5 ของ “อดีต ผกก.โจ้” ให้สังคมได้เห็นสภาพความเป็นจริงอีกด้าน พบด้านในยังรักษาพื้นที่ และข้าวของเครื่องใช้ของอดีต ผกก.โจ้ เอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม