fbpx

ไวรัสโควิด-19 อยู่บนพื้นผิวได้เกือบเดือน

เมลเบิร์น 12 ต.ค.- คณะนักวิจัยออสเตรเลียพบว่า เชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สามารถมีชีวิตอยู่บนพื้นผิวประเภทธนบัตร แก้ว สแตนเลส ได้นานถึง 28 วัน นานกว่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ตอกย้ำความจำเป็นเรื่องการทำความสะอาดและล้างมือเพื่อป้องกันการติดเชื้อ


องค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมเครือจักรภพ ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลออสเตรเลียเผยผลการศึกษาลงในวารสารไวรัสวิทยาว่า ได้นำไวรัสในเสมหะสังเคราะห์บนพื้นผิวหลากหลายประเภทมาทำให้แห้ง โดยมีความเข้มข้นใกล้เคียงกับไวรัสที่เก็บตัวอย่างจากผู้ป่วย แล้วสกัดไวรัสออกมาหลังผ่านไปแล้ว 1 เดือน พบว่า เชื้อมีชีวิตอยู่ได้นาน 28 วันเมื่ออยู่ในอุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียสบนพื้นผิวอย่างธนบัตร กระจกหน้าจอโทรศัพท์เคลื่อนที่ เทียบกับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่อยู่ได้นาน 17 วัน แต่หากอุณหภูมิสูงขึ้นเป็น 30 และ 40 องศาเซลเซียส เชื้อจะมีชีวิตอยู่ได้น้อยลง การรู้ว่าเชื้อมีชีวิตอยู่ได้นานเพียงใดช่วยให้ปกป้องผู้คนได้ดีขึ้นเพราะทำนายได้แม่นยำมากขึ้นและบรรเทาการแพร่เชื้อได้ดีขึ้น

ผลการศึกษาพบด้วยว่า โปรตีนและไขมันในร่างกายสามารถทำให้เชื้ออยู่ได้นานขึ้นเช่นกัน จึงอาจใช้อธิบายได้ว่าเหตุใดจึงพบเชื้อและมีการแพร่เชื้อในสถานที่เย็นที่มีการปนเปื้อนโปรตีนหรือไขมันอย่างโรงแปรรูปเนื้อสัตว์ ทำให้ประเมินความเสี่ยงและหาทางป้องกันได้ดีขึ้น


ออสเตรเลียมีประชากร 25 ล้านคน มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมประมาณ 27,000 คน เสียชีวิต 898 คน ศูนย์กลางการระบาดระลอกสองอย่างรัฐวิกตอเรียพบผู้ป่วยใหม่ 15 คนในวันนี้ ยังคงเกินจากเกณฑ์ที่ทางการตั้งไว้ให้ไม่เกิน 5 คนจึงจะผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดในเมืองเมลเบิร์นที่เป็นเมืองเอกของรัฐ ส่วนรัฐนิวเซาท์เวลส์ที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศพบผู้ป่วยใหม่ 6 คน ในจำนวนนี้ 5 คนเป็นผู้กลับมาจากต่างประเทศ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้