จีนจะซื้อวัคซีนโควิดผ่านโคแวกซ์ร้อยละ 1 ของประชากร

ปักกิ่ง 9 ต.ค. – กระทรวงต่างประเทศจีนเปิดเผยวันนี้ว่า จีนจะซื้อวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้กับประชากรร้อยละ 1 ของประเทศ หรือคิดเป็น 15 ล้านคน ผ่านทางโครงการโคแวกซ์ที่องค์การอนามัยโลกเป็นผู้สนับสนุน


โฆษกหญิงของกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวในระหว่างการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ในวันนี้ว่า วัคซีนชุดแรกที่จะมีขึ้นภายใต้โครงการโคแวกซ์นี้ จะมีจำนวนจำกัด ดังนั้นหากประเทศจีนต้องการจะได้วัคซีนให้มากเพียงพอกับประชากรจำนวนมากที่มีถึง 1,400 ล้านคน คงจะไม่พอแจกจ่ายให้ประเทศอื่น ๆ อย่างเพียงพอ จีนจึงขอรับวัคซีนในเบื้องต้นแค่ร้อยละ 1 ของประชากรทั้งหมดหรือประมาณ 15 ล้านคน ในขณะเดียวกัน จีนกำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการทดสอบทางคลินิกวัคซีนอย่างน้อย 4 ขนาน และกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับองค์การอนามัยโลกในการนำวัคซีนที่จีนพัฒนาขึ้นส่งต่อให้กับนานาประเทศได้มีโอกาสใฃ้ ก่อนหน้านี้ โฆษกขององค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน หรือ กาวี ซึ่งสนับสนุนโครงการโคแวกซ์ ร่วมกับองค์การสหประชาชาติกล่าวว่า การที่จีนเข้าร่วมกับโครงการจัดหาวัคซีนและแจกจ่ายอย่างเท่าเทียมกัน หรือ โคแวกซ์น้ หมายความว่า จีนจะจัดหาวัคซีนผ่านทางโครงการนี้ให้กับประชากรในประเทศ เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ องค์กรกาวี ก่อตั้งโดยบิล และเมลินดา เกตส์ สามีภรรยาเจ้าของธุรกิจซอฟท์แวร์ยักษ์ใหญ่ไมโครซอฟท์ เพื่อช่วยให้วัคซีนแก่เด็กในประเทศยากจน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย