เผยทรัมป์ให้ทีมแพทย์ลงชื่อไม่เปิดข้อมูล

วอชิงตัน 9 ต.ค.- แหล่งข่าวเผยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐให้เจ้าหน้าที่ศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์รีดต้องลงชื่อไม่เปิดเผยข้อมูล เมื่อครั้งที่เขาไปรับการรักษาฉุกเฉินเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน ทั้งที่สหรัฐมีกฎหมายห้ามเปิดเผยข้อมูลหากผู้ป่วยไม่ยินยอมอยู่แล้ว


เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีนิวส์อ้างแหล่งข่าว 4 คนว่า ช่วงที่ประธานาธิบดีไปศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์รีดเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนปีก่อนทั้งที่ไม่ใช่กำหนดตรวจสุขภาพ เขาสั่งให้แพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เกี่ยวข้องต้องลงชื่อไม่เปิดเผยข้อมูล แม้ว่าส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ทหารที่ยังรับราชการอยู่ก็ตาม แพทย์สองคนไม่ลงชื่อจึงไม่ได้รับอนุญาตให้ดูแลประธานาธิบดี แหล่งข่าวไม่ทราบว่าประธานาธิบดีเรียกร้องแบบเดียวกันนี้เมื่อเข้าการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เมื่อวันศุกร์ถึงวันจันทร์ที่ผ่านมาหรือไม่

เอ็นบีซีนิวส์ระบุว่า สหรัฐมีกฎหมายการประกันภัยสุขภาพและความรับผิดชอบทางกฎหมายปี 2539 (HIPAA) คุ้มครองผู้ป่วยชาวอเมริกันทุกคนอยู่แล้ว ห้ามผู้ให้บริการทางการแพทย์เปิดเผยข้อมูลสุขภาพของผู้ป่วยโดยไม่รับความยินยอม การที่ทรัมป์ยืนกรานให้คนลงชื่อไม่เปิดเผยข้อมูลจึงสร้างความแปลกใจ ความโปร่งใสเรื่องสุขภาพทรัมป์กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้งเมื่อเขาติดโรคโควิด-19 นาวาโท นพ.ฌอน คอนลีย์ แพทย์ประจำตัวไม่ยอมตอบคำถามสำคัญกับประชาชน เช่น ทรัมป์มีผลตรวจเป็นลบครั้งหลังสุดเมื่อใด มีอาการปอดอักเสบหรือไม่ โดยอ้างกฎหมายดังกล่าวและระบุในหนังสือแถลงอาการทรัมป์ทุกครั้งว่าเปิดเผยข้อมูลตามที่ได้รับความยินยอมจากประธานาธิบดี.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

ผู้กำกับโจ้ตาย

ครอบครัวยื่น DSI สอบการตายอดีต ผกก.โจ้-ยันไม่เคยมอบ “อัจฉริยะ” มาดูแลคดี

ครอบครัวยื่นคำร้อง DSI ตรวจสอบหาสาเหตุการตาย อดีตผู้กำกับกับโจ้ เข้าข่าย พ.ร.บ.อุ้มหายหรือไม่ ย้ำยังเชื่อใจตำรวจแต่ต้องการให้หน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบหาข้อมูลข้อเท็จจริงด้วย พร้อมระบุไม่เคยมอบหมายให้ “อัจฉริยะ” เข้ามาดูคดีการตาย ของอดีตผู้กำกับโจ้แต่อย่างใด

ดูเตอร์เตถูกจับ

“โรดดิโก ดูเตอร์เต” ถูกจับกุมปมสงครามยาเสพติด

นายโรดริโก ดูเตอร์เต อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ถูกตำรวจเข้าจับกุมตามหมายจับศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ไอซีซี จากกรณีละเมิดสิทธิมนุษยชนในระหว่างการทำสงครามกับยาเสพติด

ผู้กำกับโจ้

“ทวี” ยันไม่ปกป้องคนผิดคดี “อดีต ผกก.โจ้” ยังไม่ย้าย ผบ.คุก

“ทวี” ยัน ไม่ปกป้องคนผิด คดีอดีต ผกก.โจ้ ยันกฎหมายอยู่เหนือระเบียบราชทัณฑ์ ยังไม่ย้าย ผบ.คุก ให้รอผลสอบสวน พร้อมโชว์สื่อเปิดวงจรปิดฉบับเต็ม