อินเดียอาจส่งออกข้าวสูงเป็นประวัติการณ์

มุมไบ 7 ต.ค. – อินเดียอาจทำสถิติส่งออกข้าวเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 42 ในปีนี้เมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากประเทศคู่แข่งส่งออกข้าวได้น้อยและเงินรูปีอ่อนค่าลง


ประธานสมาคมผู้ส่งออกข้าวอินเดียเผยว่า อินเดียอาจส่งออกข้าวได้สูงถึง 14 ล้านตันในปีนี้ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีจำนวน 9.9 ล้านตัน ซึ่งต่ำสุดในรอบ 8 ปี และว่า สาเหตุที่อินเดียส่งออกข้าวได้เพิ่มขึ้นนั้นเป็นผลมาจากประเทศคู่แข่งอย่างไทยส่งออกข้าวได้น้อยลงเพราะประสบปัญหาภัยแล้งและเวียดนามมีผลผลิตข้าวต่ำ นอกจากนี้ ผู้ส่งออกข้าวของอินเดียยังสามารถขายข้าวได้ในราคาที่ถูกลงเนื่องจากค่าเงินรูปีอ่อนตัว ในขณะที่ราคาข้าวในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้นเพราะมีปริมาณข้าวลดน้อยลง ทั้งนี้ ค่าเงินรูปีปรับตัวลดลงร้อยละ 3 เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐในปีนี้

บริษัทตัวแทนจำหน่ายข้าวของอินเดียเผยว่า นอกจากประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะลดกำลังส่งออกข้าวแล้ว จีนเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ลดปริมาณส่งออกข้าวไปยังทวีปแอฟริกาเนื่องจากประสบปัญหาอุทกภัยครั้งใหญ่ที่ทำให้พื้นที่ปลูกข้าวได้รับความเสียหาย ขณะที่อินเดียยังคงมีปริมาณข้าวเหลือพอสำหรับการส่งออก และจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาขาดแคลนข้าวภายในประเทศอย่างแน่นอน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว