fbpx

อินเดียอาจส่งออกข้าวสูงเป็นประวัติการณ์

มุมไบ 7 ต.ค. – อินเดียอาจทำสถิติส่งออกข้าวเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 42 ในปีนี้เมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากประเทศคู่แข่งส่งออกข้าวได้น้อยและเงินรูปีอ่อนค่าลง


ประธานสมาคมผู้ส่งออกข้าวอินเดียเผยว่า อินเดียอาจส่งออกข้าวได้สูงถึง 14 ล้านตันในปีนี้ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีจำนวน 9.9 ล้านตัน ซึ่งต่ำสุดในรอบ 8 ปี และว่า สาเหตุที่อินเดียส่งออกข้าวได้เพิ่มขึ้นนั้นเป็นผลมาจากประเทศคู่แข่งอย่างไทยส่งออกข้าวได้น้อยลงเพราะประสบปัญหาภัยแล้งและเวียดนามมีผลผลิตข้าวต่ำ นอกจากนี้ ผู้ส่งออกข้าวของอินเดียยังสามารถขายข้าวได้ในราคาที่ถูกลงเนื่องจากค่าเงินรูปีอ่อนตัว ในขณะที่ราคาข้าวในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้นเพราะมีปริมาณข้าวลดน้อยลง ทั้งนี้ ค่าเงินรูปีปรับตัวลดลงร้อยละ 3 เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐในปีนี้

บริษัทตัวแทนจำหน่ายข้าวของอินเดียเผยว่า นอกจากประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะลดกำลังส่งออกข้าวแล้ว จีนเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ลดปริมาณส่งออกข้าวไปยังทวีปแอฟริกาเนื่องจากประสบปัญหาอุทกภัยครั้งใหญ่ที่ทำให้พื้นที่ปลูกข้าวได้รับความเสียหาย ขณะที่อินเดียยังคงมีปริมาณข้าวเหลือพอสำหรับการส่งออก และจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาขาดแคลนข้าวภายในประเทศอย่างแน่นอน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนตกหนัก กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา