fbpx

อินเดียอาจส่งออกข้าวสูงเป็นประวัติการณ์

มุมไบ 7 ต.ค. – อินเดียอาจทำสถิติส่งออกข้าวเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 42 ในปีนี้เมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากประเทศคู่แข่งส่งออกข้าวได้น้อยและเงินรูปีอ่อนค่าลง


ประธานสมาคมผู้ส่งออกข้าวอินเดียเผยว่า อินเดียอาจส่งออกข้าวได้สูงถึง 14 ล้านตันในปีนี้ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีจำนวน 9.9 ล้านตัน ซึ่งต่ำสุดในรอบ 8 ปี และว่า สาเหตุที่อินเดียส่งออกข้าวได้เพิ่มขึ้นนั้นเป็นผลมาจากประเทศคู่แข่งอย่างไทยส่งออกข้าวได้น้อยลงเพราะประสบปัญหาภัยแล้งและเวียดนามมีผลผลิตข้าวต่ำ นอกจากนี้ ผู้ส่งออกข้าวของอินเดียยังสามารถขายข้าวได้ในราคาที่ถูกลงเนื่องจากค่าเงินรูปีอ่อนตัว ในขณะที่ราคาข้าวในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้นเพราะมีปริมาณข้าวลดน้อยลง ทั้งนี้ ค่าเงินรูปีปรับตัวลดลงร้อยละ 3 เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐในปีนี้

บริษัทตัวแทนจำหน่ายข้าวของอินเดียเผยว่า นอกจากประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะลดกำลังส่งออกข้าวแล้ว จีนเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ลดปริมาณส่งออกข้าวไปยังทวีปแอฟริกาเนื่องจากประสบปัญหาอุทกภัยครั้งใหญ่ที่ทำให้พื้นที่ปลูกข้าวได้รับความเสียหาย ขณะที่อินเดียยังคงมีปริมาณข้าวเหลือพอสำหรับการส่งออก และจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาขาดแคลนข้าวภายในประเทศอย่างแน่นอน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท

เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ช่วง 1-2 ก.ค.65

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วงวันที่ 1-2 ก.ค.65 ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ