fbpx

สองนักวิทยาศาสตร์สตรีคว้ารางวัลโนเบลสาขาเคมี

สตอกโฮล์ม 7 ต.ค. – เอมมานูเอล ชาร์เพนเทียร์และเจนนิเฟอร์ ดอดนา นักวิทยาศาสตร์สตรีสองคนคว้ารางวัลโนโบลสาขาเคมีประจำปี 2020 จากการร่วมกันพัฒนาเทคนิค การปรับแต่งจีโนมที่รู้จักกันในชื่อของซีอาร์ไอเอสพีอาร์/ซีเอเอส9


ราชบัณฑิตยสภาด้านวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน ได้ประกาศมอบรางวัลโนเบลสาขาเคมี ประจำปี 2020 นี้ให้กับนักวิทยาศาสตร์ 2 ราย คือ เอมมานูเอล ชาร์เพนเทียร์และเจนนิเฟอร์ ดอดนา ที่ค้นพบเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการปรับแต่งจีโนม หรือ พันธุกรรมที่เรียกว่า ซีอาร์ไอเอสพีอาร์/ซีเอเอส9 นักวิจัยสามารถใช้เทคนิคนี้ในการเปลี่ยนแปลงดีเอ็นเอของสัตว์ พืชและจุลินทรีย์ ที่มีความแม่นยำสูง เทคโนโลยีนี้ยังส่งผลกระทบขนานใหญ่ในเรื่องของวิทยศาสตร์ชีวภาพ ที่จะช่วยในเรื่องของวิธีใหม่ในการรักษาโรคมะเร็งและอาจจะทำให้ความฝันในการรักษาโรคที่เกิดจากความผิดปกติของพันธุกรรมเป็นความจริงขึ้นมา ชาร์เพนเทียร์ ชาวฝรั่งเศส และดอดนา ชาวอเมริกัน เป็นสตรีคนที่ 6 และ 7 ที่ได้รับรางวัลโนเบลในสาขาเคมี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน