นายกฯกัมพูชาเผยทุกประเทศขอใช้ฐานทัพเรือได้ ไม่เฉพาะจีน

พนมเปญ 7 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชาเผยว่า ประเทศอื่น ๆ สามารถขอใช้ฐานทัพเรือของกัมพูชาได้ ไม่เฉพาะจีนประเทศเดียว แม้ว่าจีนให้เงินสนับสนุนการปรับปรุงฐานทัพเรือใหญ่ของประเทศ หลังจากกัมพูชารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ได้ทุนจากสหรัฐไปเมื่อเดือนก่อน


นายกรัฐมนตรีฮุน เซนกล่าวในพิธีเปิดสวนสนุกของจีนใกล้กรุงพนมเปญในวันนี้ว่า ประเทศอื่น ๆ สามารถขออนุญาตให้เรือเทียบท่าฐานทัพเรือกัมพูชา เติมน้ำมัน หรือซ้อมรบร่วม หน่วยงานวิชาการในสหรัฐเปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อสัปดาห์ก่อน เห็นศูนย์บัญชาการยุทธศาสตร์ทางเรือที่สหรัฐให้ทุนสร้างที่ฐานทัพเรือเรียม จังหวัดสีหนุวิลส์ ริมอ่าวไทยถูกรื้อถอน ฐานทัพเรือนี้เป็นจุดที่สามารถไปยังทะเลจีนใต้ เส้นทางเดินเรือสำคัญที่จีนและหลายประเทศอ้างสิทธิทับซ้อน

โฆษกสถานทูตสหรัฐกล่าววันนี้ว่า สหรัฐผิดหวังต่อการกระทำของกัมพูชา ศูนย์บัญชาการยุทธศาสตร์ทางเรือเป็นสัญลักษณ์ความสัมพันธ์ของสองประเทศ และสร้างได้เพียง 7 ปี สหรัฐกังวลว่า อาจเป็นแผนการเตรียมให้จีนนำกำลังพลและยุทโธกรณ์เข้ามาตั้งที่ฐานทัพเรือแห่งนี้ ซึ่งจะส่งผลทางลบต่อความสัมพันธ์ทวิภาคี สร้างความแตกแยกและสั่นคลอนเสถียรภาพของภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก


หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานเมื่อปีก่อนเรื่องร่างข้อตกลงลับที่กัมพูชาอนุญาตให้จีนนำเรือรบมาเทียบท่าที่ฐานทัพเรือเรียม รัฐบาลกัมพูชาปฏิเสธในเดือนมิถุนายน และยืนยันว่าดำเนินนโยบายต่างประเทศอย่างเป็นอิสระ ส่วนศูนย์บัญชาการยุทธศาสตร์ทางเรือถูกรื้อถอนเพื่อย้ายไปยังสถานที่ใหม่ อยู่เหนือขึ้นไป 30 กิโลเมตร เนื่องจากสถานที่เดิมไม่พอรองรับ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้