นายกฯกัมพูชาเผยทุกประเทศขอใช้ฐานทัพเรือได้ ไม่เฉพาะจีน

พนมเปญ 7 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชาเผยว่า ประเทศอื่น ๆ สามารถขอใช้ฐานทัพเรือของกัมพูชาได้ ไม่เฉพาะจีนประเทศเดียว แม้ว่าจีนให้เงินสนับสนุนการปรับปรุงฐานทัพเรือใหญ่ของประเทศ หลังจากกัมพูชารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ได้ทุนจากสหรัฐไปเมื่อเดือนก่อน


นายกรัฐมนตรีฮุน เซนกล่าวในพิธีเปิดสวนสนุกของจีนใกล้กรุงพนมเปญในวันนี้ว่า ประเทศอื่น ๆ สามารถขออนุญาตให้เรือเทียบท่าฐานทัพเรือกัมพูชา เติมน้ำมัน หรือซ้อมรบร่วม หน่วยงานวิชาการในสหรัฐเปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อสัปดาห์ก่อน เห็นศูนย์บัญชาการยุทธศาสตร์ทางเรือที่สหรัฐให้ทุนสร้างที่ฐานทัพเรือเรียม จังหวัดสีหนุวิลส์ ริมอ่าวไทยถูกรื้อถอน ฐานทัพเรือนี้เป็นจุดที่สามารถไปยังทะเลจีนใต้ เส้นทางเดินเรือสำคัญที่จีนและหลายประเทศอ้างสิทธิทับซ้อน

โฆษกสถานทูตสหรัฐกล่าววันนี้ว่า สหรัฐผิดหวังต่อการกระทำของกัมพูชา ศูนย์บัญชาการยุทธศาสตร์ทางเรือเป็นสัญลักษณ์ความสัมพันธ์ของสองประเทศ และสร้างได้เพียง 7 ปี สหรัฐกังวลว่า อาจเป็นแผนการเตรียมให้จีนนำกำลังพลและยุทโธกรณ์เข้ามาตั้งที่ฐานทัพเรือแห่งนี้ ซึ่งจะส่งผลทางลบต่อความสัมพันธ์ทวิภาคี สร้างความแตกแยกและสั่นคลอนเสถียรภาพของภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก


หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานเมื่อปีก่อนเรื่องร่างข้อตกลงลับที่กัมพูชาอนุญาตให้จีนนำเรือรบมาเทียบท่าที่ฐานทัพเรือเรียม รัฐบาลกัมพูชาปฏิเสธในเดือนมิถุนายน และยืนยันว่าดำเนินนโยบายต่างประเทศอย่างเป็นอิสระ ส่วนศูนย์บัญชาการยุทธศาสตร์ทางเรือถูกรื้อถอนเพื่อย้ายไปยังสถานที่ใหม่ อยู่เหนือขึ้นไป 30 กิโลเมตร เนื่องจากสถานที่เดิมไม่พอรองรับ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วันเคลียร์ซากตึก สตง. ก่อนส่งคืนพื้นที่

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ซากอาคาร สตง. เพื่อค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบพื้นที่คืนหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป

บราซิลทำลายแผนวางระเบิดฟรีคอนเสิร์ต ‘เลดี้ กาก้า’

ตำรวจบราซิลทำลายแผนโจมตีงานฟรีคอนเสิร์ตของ “เลดี กากา” ที่จัดขึ้นที่บริเวณชายหาดโคปาคาบานา นครริโอเดจาเนโร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มวางแผนก่อเหตุเป็นพวกเครือข่ายดิจิตอลที่สนับสนุน