fbpx

เดือนที่แล้วเป็นเดือนกันยายนที่ร้อนที่สุด

ปารีส 7 ต.ค. – สหภาพยุโรประบุว่า เดือนที่แล้วเป็นเดือนกันยายนที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์


โครงการสังเกตการณ์โลกของสหภาพยุโรป ระบุว่า เดือนที่แล้วเป็นเดือนกันยายนที่พื้นผิวโลกร้อนขึ้นมากที่สุด เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านๆ มา นอกจากนี้ศูนย์การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโคเปอร์นิคัส ยังรายงานด้วยว่า ปีนี้มี 3 เดือนที่ร้อนเป็นประวัติการณ์ เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมาๆ คือ เดือนมกราคม พฤษภาคม และกันยายน ขณะที่เดือนมิถุนายน และเมษายน มีอุณหภูมิสูงสุดเท่าสถิติเดิม

ในช่วง 12 เดือน นับจนถึงเดือนกันยายน โลกมีอุณหภูมิสูงกว่าช่วงก่อนยุคอุตสาหกรรม เกือบ 1.3 องศาเซลเซียส หรือเกือบถึงเกณฑ์ 1.5 องศาเซลเซียส ที่คณะที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์สภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ หรือ IPCC ระบุไว้ในรายงานฉบับปี 2561 ว่า สามารถส่งผลกระทบที่รุนแรง


ข้อตกลงปารีสได้กำหนดให้ประเทศต่างๆ จำกัดให้โลกร้อนขึ้นได้ไม่เกิน 2 องศาเซลเซียส หรือดีที่สุดคือไม่เกิน 1.5 องศาเซลเซียส หากเป็นไปได้ ทั้งนี้ นับจนถึงขณะนี้ โลกร้อนขึ้นโดยเฉลี่ยปีละหนึ่งองศาเซลเซียส มากเพียงพอที่จะเพิ่มความรุนแรงให้กับคลื่นความร้อน ภัยแล้ง และพายุโซนร้อน ให้มีกำลังทำลายล้างมากขึ้น.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน