fbpx

3 นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน-อังกฤษ คว้าโนเบลการแพทย์

สตอกโฮล์ม 5 ต.ค. – นักวิทยาศาสตร์อเมริกันสองคน และนักวิทยาศาสตร์อังกฤษหนึ่งคน ร่วมกันคว้ารางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ประจำปี 2020 จากผลงานการค้นพบเชื้อไวรัสตับอักเสบซี ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคตับแข็งและมะเร็งตับ


สมัชชาโนเบลที่สถาบันแคโรลินสกาประกาศผลรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ประจำปี 2020 กล่าวในแถลงการณ์ว่า คณะกรรมการได้ตัดสินมอบรางวัลให้แก่นักวิทยาศาสตร์ 3 คน คือ ฮาร์วีย์ อัลเทอร์ และ ชาร์ลส์ ไรซ์ ซึ่งเป็นชาวอเมริกันและไมเคิล ฮาวตัน ชาวอังกฤษ ในความมุ่งมั่นอุทิศตัวเพื่อต่อสู้กับไวรัสตับอักเสบที่สามารถติดต่อกันได้ทางกระแสเลือด ที่เป็นปัญหาใหญ่ทางด้านสุขภาพ โดยเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคตับแข็งและมะเร็งตับของประชากรทั่วโลก

คณะกรรมการกล่าวว่า การค้นพบไวรัสตับอักเสบซี ทำให้ได้ทราบปัจจัยที่ทำให้เกิดตับอักเสบเรื้อรังและทำให้สามารถใช้วิธีการตรวจหาเชื้อไวรัสด้วยการตรวจเลือดได้และพัฒนายาที่จะสามารถช่วยชีวิตคนได้หลายล้านคน องค์การอนามัยโลกประมาณการว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ซี ทั่วโลกประมาณ 70 ล้านคน ทำให้แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสนี้ประมาณ 400,000 คน


คณะกรรมการยังกล่าวด้วยว่า การค้นพบนี้ทำให้เกิดความหวังว่าจะสามารถกำจัดไวรัสตับอักเสบซี ไปจากประชากรโลกได้ พิธีมอบรางวัลจะจัดขึ้นในวันที่ 10 ธันวาคม แต่ปีนี้มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้ทางมูลนิธิรางวัลโนเบล ยกเลิกการจัดงานเลื้ยงที่จัดเป็นประจำทุกปี แต่จะมอบรางวัลผ่านทางการถ่ายทอดทางโทรทัศน์โดยผู้ได้รับรางวัลไม่ต้องเดินทางมาเข้าร่วมพิธีที่กรุงสตอกโฮล์ม แต่รับรางวัลที่ประเทศบ้านเกิดของตนแทน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน