fbpx

ชี้รีพับลิกันยังมีเวลาเลือกผู้สมัครใหม่แทนทรัมป์

วอชิงตัน 2 ต.ค.- สื่ออังกฤษระบุว่า หากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้เพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เขาอาจต้องมอบอำนาจบริหารให้แก่รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ขณะที่พรรครีพับลิกันยังพอมีเวลาที่จะเลือกผู้สมัครชิงประธานาธิบดีคนใหม่แทนเขา


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดลีเมล์ระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ อายุ 74 ปีแล้ว จึงมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอาการแทรกซ้อนรุนแรง การตรวจพบเชื้อไวรัสในขณะที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐจะมีขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายนตามเวลาสหรัฐ ทำให้รัฐบาลอาจต้องพิจารณาแผนสำรองที่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญในกรณีที่ประธานาธิบดีทรัมป์ป่วยเกินกว่าจะลงเลือกตั้งต่อ การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญครั้งที่ 25 ที่ได้รับสัตยาบันในปี 2510 เรื่องการสืบทอดตำแหน่งประธานาธิบดีระบุไว้ว่า หากประธานาธิบดีถูกถอดถอนจากตำแหน่ง เสียชีวิตหรือลาออก ให้รองประธานาธิบดีดำรงตำแหน่งแทน แต่หากรองประธานาธิบดีไม่สามารถทำได้ ให้เป็นหน้าที่ของประธานสภาผู้แทนราษฎร ขณะเดียวกันคณะกรรมการแห่งชาติพรรครีพับลิกันอาจเลือกผู้สมัครชิงประธานาธิบดีแทนทรัมป์ กรรมการทั้ง 168 คนจะต้องประชุมเพื่อลงมติในเรื่องนี้ และจะเป็นครั้งแรกที่มีการทำเช่นนี้เพราะไม่เคยมีผู้สมัครที่เป็นตัวแทนพรรคใดเสียชีวิตหรือถอนตัวก่อนการเลือกตั้งมาก่อน

รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์และรัฐมนตรีหลัก 8 ใน 15 กระทรวงจะต้องเห็นพ้องกันเรื่องทำหนังสือแจ้งต่อรัฐสภาว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ไร้ความสามารถในการบริหารประเทศ เมื่อหนังสือไปถึงประธานสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสมาชิกอาวุโสสูงสุดที่เป็นประธานผู้ทำหน้าที่ชั่วคราว (president pro tempore) เพนซ์ซึ่งเป็นประธานวุฒิสภาโดยตำแหน่งจะทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดี อีกทางหนึ่งรัฐสภาอาจตั้งคณะกรรมการขึ้นตัดสินว่าประธานาธิบดีทรัมป์เหมาะที่จะดำรงตำแหน่งต่อไปหรือไม่ เพนซ์จะต้องเห็นพ้องกับคำตัดสินแล้วทำหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสมาชิกอาวุโสสูงสุด แต่หากทรัมป์ยืนยันว่ายังมีความสามารถ เขาต้องทำหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสมาชิกอาวุโสสูงสุดภายใน 4 วัน เพื่อให้ทั้งสองสภาอภิปรายสูงสุด 3 สัปดาห์ ทรัมป์จะถูกปลดหากเสียงสองในสามของทั้งสองสภาเห็นพ้องกับเพนซ์ แต่หากสภาตกลงกันไม่ได้ ทรัมป์จะอยู่ในตำแหน่งต่อไปและน่าจะปลดเพนซ์พร้อมกับรัฐมนตรีที่ทรยศเขา.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่